16/07/2018 | 4

Tuổi Trẻ Online bị đình bản 3 tháng vì đưa tin chủ tịch nước ủng hộ luật biểu tình

Tuổi Trẻ Online bị đình bản 3 tháng vì đưa tin chủ tịch nước ủng hộ luật biểu tình

Vì một bản tường thuật nói rằng chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đồng ý cần có luật biểu tình, trong khi ông này cũng như giới lãnh đạo cộng sản chóp bu chưa bao giờ phát biểu ủng hộ luật biểu tình, báo Tuổi Trẻ trong nước bị phạt hàng trăm triệu đồng và phiên bản điện tử của tờ báo bị đình bản ba tháng.

Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN hôm Thứ Hai 16/07 thông báo quyết định tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo chí điện tử của tờ Tuổi Trẻ Online, và phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng. Phiên bản in của tờ Tuổi Trẻ và các phụ trang vẫn được xuất bản bình thường.

Trong quyết định xử phạt, cục trưởng Cục Báo Chí CSVN Lưu Đình Phúc giải thích rằng, báo Tuổi Trẻ có hai “vi phạm hành chính”. Vi phạm thứ nhất là bản tin mang tựa đề “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 19 tháng 6 vừa qua. Bài báo này tường thuật rằng, chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông “đồng tình với kiến nghị của cử tri” cần có luật biểu tình, và hứa báo cáo quốc hội về việc này. Cục Báo Chí xác định, khi tiếp xúc cử tri ngày 19 tháng 6 ở TPHCM, ông Quang không phát biểu như vậy.

Vi phạm thứ hai là bài báo mang tựa đề “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng ngày 26 tháng 5 năm 2017. Phần bình luận của bài này bị Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN cho là “gây mất đoàn kết dân tộc”.

Huy Lam / SBTN