29/03/2019 | 0

Tunisia sẽ hợp tác với Arab về quyết định của Hoa Kỳ nhìn nhận cao nguyên Golan thuộc Isarel

Tunisia sẽ hợp tác với Arab về quyết định của Hoa Kỳ nhìn nhận cao nguyên Golan thuộc Isarel

Ông Khemaies Jhinaou - Ảnh: Reuters

Tunis, Tunisia – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (29 tháng 3), Ngoại trưởng Khemaies Jhinaoui cho biết, Tunisia sẽ phối hợp với các quốc gia Arab để ngăn chặn bất kỳ ảnh hưởng nào từ quyết định của Hoa Kỳ trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc gặp của ông Khemaies Jhinaou với các bộ trưởng khu vực Arab vào tối ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab. Hội nghị năm nay do Tunisia tổ chức, tập trung thảo luận về quyết định của Washington đối với khu vực Golan, và sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được đưa ra trước đó.

Bộ trưởng Jhinaoui cho biết, Tunisia sẽ làm việc với các nước Arab và cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra bởi quyết định của Washington đối với các khu vực và quốc tế. Ông Jhinaoui không giải thích thêm, nhưng các nước Arab muốn Washington rút lại quyết định và ngăn chặn các nước khác có hành động hưởng ứng.

Vào tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra quyết định công nhận Cao nguyên Goland thuộc lãnh thổ Israel. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn khiến các nước Arab trở nên bất bình khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ đến đó vào năm 2018. Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận với sự việc, những hành động trên của Washington dường như không ảnh hưởng đến các mối liên hệ an ninh được phát triển trong những năm gần đây giữa Israel và các đồng minh Arab khu vực vùng Vịnh đối với kẻ thù chung là Iran. (Mộc Miên)

TAGS: tunisia