05/07/2015 | 0

Tunisia ban bố tình trạng chiến tranh

Tunisia ban bố tình trạng chiến tranh

La Marsa, Tunis, Tunisia. (Reuters) – Tổng thống Tunisia, Beji Caid Essebsi ngày thứ Bảy 4 tháng Bảy đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong toàn quốc, nói rằng vụ tấn công của quân du kích Hồi giáo tại bãi biển Tunis làm thiệt mạng 38 du khách ngoại quốc đã đặt đất nước này trong tình trạng chiến tranh.

Vụ nổ súng xảy ra tuần qua, ba tháng sau ngày Phiến quân Nhà nước Hồi giáo mở cuộc tấn công vào viện bảo tàng Bardo ở Tunis, đã làm chấn động quốc gia Bắc Phi đang cố chuyển mình sang chế độ dân chủ sau cuộc nổi dậy Ả Rập mùa xuân năm 2011. Người Tunisia chia rẽ vì tình trạng chiến tranh được ban bố. Một số người nói rằng, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp có vẻ cần thiết nhưng sẽ không kéo dài. Một du khách nói rằng họ không muốn thấy sự hỗn loạn tại Tunisia và các quốc gia Ả Rập khác, và đã có quá nhiều nạn nhân cũng như ngành du lịch và nền kinh tế Tunisia bị ảnh hưởng vì các vụ tấn công khủng bố, đặc biệt là vụ nổ súng tại Sousse.

Một tay súng Tunisia khai đã được huấn luyện tại một trại thánh chiến ở Libya, và đã nả súng vào các du khách ngoại quốc, phần lớn là người Anh tại khu nghỉ mát ở Sousse vào ngày 26 tháng Sáu. Vụ thảm sát xảy ra tại đây đã đánh gục nền du lịch Tunisia, khiến hàng ngàn du khách đang nghỉ hè rời bỏ nước này, gây nên sự tổn thất ước lượng khoảng 500 triệu Mỹ kim. Thu nhập từ ngành du lịch chiếm khoảng 7% tổng sản phẩm quốc nội của Tunisia. (Song Châu)