20/06/2019 | 0

Từng là kẻ thù trong chiến tranh, nhưng nay Mỹ & CSVN cùng đoàn kết chống lại Trung Cộng

Từng là kẻ thù trong chiến tranh, nhưng nay Mỹ & CSVN cùng đoàn kết chống lại Trung Cộng

Ảnh: inkstonenews

Tờ Inkstone News dẫn lời bà Việt Phương Nguyễn, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học và Quan hệ Quốc tế Belfer ở Massachusetts cho biết, cộng sản Việt Nam cần phải xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ về các khía cạnh an ninh và quân sự để chống lại bất kỳ sự xâm lược nào có thể xảy ra từ phía Trung Cộng. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào Trung Cộng, vì đây là đối tác thương mại lớn nhất và chiếm 1/5 giao dịch thương mại với Việt Nam.

Ông Trương Bạc Hối, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Lĩnh Nam, Hồng Kông, tuyên bố rằng cộng sản Việt Nam khó có thể gia nhập vào hàng ngũ các đối tác thân thiết nhất của Washington tại châu Á do phải phụ thuộc nhiều vào nước láng giềng. Ông giải thích rằng mặc dù Việt Nam lo lắng về Trung Cộng, nhưng họ cũng đồng thời muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

Trung Cộng là một siêu cường đang trỗi dậy và có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và an ninh của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam sẽ phải cẩn trọng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Ông Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại tổ chức RAND Corporation cho hay, chắc chắn Tổng thống Trump sẽ ưu tiên cộng sản Việt Nam vì cộng sản Việt Nam sẽ giúp đỡ chiến lược mở rộng Ấn Độ-Thái Bình Dương và giữ vững hòa bình nơi đây, vì Việt Nam là một quốc gia có tranh chấp lãnh thổ nhiều nhất với Trung Cộng ở Biển Đông.

Bà Nguyễn thuộc Trung tâm Belfer tin rằng Hà Nội sẽ lựa chọn cân bằng các mối quan hệ với các cường quốc. Cũng theo bà Nguyễn, Cộng sản Việt Nam không nên bằng lòng với sự hợp tác tốt hơn cùng Hoa Kỳ về quân sự, và nên hướng về chiến lược phòng ngừa rủi ro thực sự cùng lúc cân bằng các mối quan hệ với các đối thủ lớn trong khu vực. (BBT)