30/10/2013 | 0

TỨC GIẬN HOA KỲ GIA TĂNG Ở ÂU CHÂU

TỨC GIẬN HOA KỲ GIA TĂNG Ở ÂU CHÂU

Tin tổng hợp – Người dân Âu Châu tiếp tục bày tỏ sự tức giận của họ đối với Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ hay NSA về thu âm điện đàm trên lục địa, trong đó có điện thoại cầm tay của Thủ tướng Angela Merkel. Các nhà ngoại giao và cố vấn an ninh cao cấp của Đức sẽ chất vấn giới chức tại Hoa Thịnh Đốn về việc này. Đây là một trong những chuyến đi của giới chức Âu Châu tới Hoa Thịnh Đốn sau khi tiết lộ cho biết NSA đã hoạt động gián điệp qui mô tại các nước Âu Châu. Thủ tướng Merkel đang đòi Hoa Kỳ ký kết hiệp ước phi gián điệp với Đức và Pháp vào cuối năm nay.

Tại thủ đô Bá Linh, một phụ nữ nói việc rình mò điện thoại là điều không thể chấp nhận. Một người đi đường nói theo dõi điện thoại của Thủ tướng là hành động đã đi quá xa. Một người đàn ông khác nói ông ta cảm thấy xấu hổ vì chính phủ không biết điều này và không làm điều gì để ngăn chận. Chuyến đi Hoa Thịnh Đốn của phái đoàn Đức đã diễn ra chỉ một ngày sau khi một phái đoàn Liên Âu gặp Tướng Keith Alexander chỉ huy NSA và Nghị sĩ Dianne Feinstein đang làm chủ tịch ủy ban tình báo thượng viện. Vào cuối tuần này, những người cầm đầu các cơ quan an ninh quốc nội và các cơ quan tình báo Đức sẽ tới Hoa Thịnh Đốn.

Ở Tây Ban Nha dân chúng đã bày tỏ sự bất mãn trong lúc chưởng lý Eduardo Torres-Dulce ra lệnh thu thập tin tức sau khi tờ El Mundo tố giác NSA đã theo dõi trên 60 triệu cuộc điện đàm tại Tây Ban Nha. Một người ở Madrid nói không ai muốn việc trong nhà bị nghe lén. Đây là điều không thể chấp nhận. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã triệu đại sứ Hoa Kỳ để chất vấn. Tòa Bạch Ốc xác nhận không theo dõi điện thoại của Thủ tướng David Cameron và sẽ không bao giờ theo dõi, nhưng người Anh tỏ ra không tin tưởng.