21/02/2015 | 0

Tục ăn thịt chó tại thôn Yên Trường vẫn được duy trì

Tục ăn thịt chó tại thôn Yên Trường vẫn được duy trì

Nằm cách thành phố Hà Nội hơn 30 cây số, thôn Yên Trường là một làng nghề cổ xưa với nhiều nghề thủ công truyền thống như đan mây, đan tre, dệt vải, đồ mộc. Nhưng nổi tiếng nhất của Thôn Yên Trường là phong tục cứ vào ngày mồng 4 tết, cả thôn đều tổ chức bữa cơm gia tộc hoàn toàn bằng thịt chó.

Ông Nguyễn Gia Công là trưởng họ Nguyễn Gia cho biết, tục ăn thịt chó ngày Tết đã có từ lâu, nhưng không một ai biết chính xác có từ khi nào. Nhiều người cho rằng, do ba ngày tết ăn thịt gà, thịt heo quá nhiều nên ngày mồng 4, dân làng muốn đổi món ăn mới. Đặc biệt, thấy người dân thôn Yên Trường làm ăn khá giả, nên từ năm 2006, người dân thôn Nhật Tiến và một phần người dân thôn Phù Yên, xã Yên Trường cũng bắt chước tục ăn thịt chó này.

Hằng năm, cứ vào mồng 4 tết, con cháu trong thôn Yên Trường dù ở xa cũng phải thu xếp thời gian trở về quê đi tảo mộ. Tảo mộ xong, con cháu lại tập trung tại nhà trưởng tộc ăn bữa cơm thịt chó. Để tránh tình trạng thiếu hụt nhiều dòng họ phải đặt mua thịt chó từ trước tết, đến mồng 4 chỉ việc đến lấy đem về chế biến. Nấu thịt chó ngày xưa chỉ có ba món chó là luộc, riềng mẻ và xáo.

Hiện nay người làng thôn Yên Trường chế biến rất nhiều món như nướng, xào lăn, rựa mận, xả ớt. Trong đó, món xáo dăm hành là một trong những món nổi tiếng, mỗi khi nhắc đến nó người ta nghĩ ngay đến người dân xã Trường Yên.

Ông Nguyễn Gia Tứ là trưởng thôn Yên Trường cho biết thôn có 7,000 người. Trung bình mỗi mâm cơm sử dụng khoảng 3 tới 3.5 ký thịt chó. Như vậy, toàn xã tiêu thụ hết khoảng 3 tấn thịt chó trong ngày mồng 4 tết.

Hồng Tú / SBTN