27/08/2016 | 0

Tuần tra biên giới: Những người di cư Trung Mỹ hãy ở lại nhà

Tuần tra biên giới: Những người di cư Trung Mỹ hãy ở lại nhà

Tegucigalpa, Honduras. (Reuters) – Ông Gil Kerlikowske, người đứng đầu Cục Hải quan và Bảo vệ Biên Giới Hoa Kỳ kêu gọi người dân Trung Mỹ ở lại nhà trong chuyến thăm của ông đến Honduras.

Ông Kerlikowske đã gặp một số giới chức Honduras bao gồm cả đệ nhất phu nhân Ana Garcia. Washington đang tìm kiếm sự hợp tác của một số nước ở châu Mỹ La-tinh để giải quyết mức tăng vọt của những người di cư tìm cách đến Hoa Kỳ trên các tuyến đường nguy hiểm bao gồm cả máy bay, thuyền và đi bộ xuyên qua các cánh rừng. Ông Garcia cho biết họ đã thảo luận về vấn đề di cư, đặc biệt là trường hợp các trẻ em vị thành niên không có người thân đi cùng.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, gần 80,000 trẻ em và các gia đình từ El Salvador, Guatemala và Honduras đã bị chặn lại tại biên giới của Mexico với Hoa Kỳ. Nhiều người trong số các trẻ vị thành niên bị bắt giữ đã đi một mình. Ông Kerlikowske kêu gọi các người di cư ở lại nhà. Ông nói Hoa Kỳ hoàn toàn đồng ý với chính phủ Honduras để giúp người dân của họ ở lại trên đất nước của họ và không thực hiện hành trình nguy hiểm đến Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)