15/06/2015 | 1

Tuần tới Indonesia quyết định số phận tử tù Pháp

Tuần tới Indonesia quyết định số phận tử tù Pháp

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Một chánh án ngày thứ Hai 15 tháng Sáu cho biết, Indonesia sẽ mở một phiên toà để xem xét đơn kháng cáo của một tử tội người Pháp, bị đặt trước thách thức có thể bị tổng thống Indonesia bác bỏ đơn xin tha tội chết.

Bị cáo Serge Atlaoui can tội buôn lậu ma tuý lẽ ra đã bị xử bắn cùng với các tử tội khác hồi tháng Tư, nhưng được tạm hoãn thi hành án vào giờ phút chót, để cơ quan thẩm quyền của Indonesia hoàn tất việc xem xét bảng kháng cáo hợp lệ của ông. Ông chánh án nói tại một phiên toà ở Jakarta rằng, đã nhận được các nội dung tranh cãi giữa các công tố viên và luật sư biện hộ và sẽ công bố bản án vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu tới đây. Indonesia đã bị dư luận quốc tế lên án vì các vụ hành quyết tập thể các bị cáo buôn lậu ma tuý quốc tịch Úc, Brazil, Nigeria và Ghana, bất chấp lời cầu xin khoan hồng của chính phủ họ.

Hồi tháng Giêng, cũng đã có 6 bị cáo can tội buôn lậu ma tuý, trong đó có 5 người ngoại quốc, bị hành quyết. Tổng thống Indonesia tuyên chiến với các tổ chức buôn lậu ma tuý ở Indonesia, mà Đông Nam Á là một trong những thị trường lớn của họ. Ngoại trưởng Pháp đã cảnh cáo rằng, Indonesia có thể phải đối phó với nhiều hậu quả nếu tiếp tục hành quyết công dân của họ can tội buôn lậu ma tuý. Atlaoui bị tuyên án tử hình vì liên can đến hoạt động của một xưởng máy ở Jakarta sản xuất khoảng 100 kg thuốc lá lậu có chứa ma tuý mỗi tuần lễ. (Song Châu)