02/01/2015 | 3

Tuần sau ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Đà Nẵng ?

Tuần sau ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Đà Nẵng ?

Ông Nguyễn Bá Thanh trên giường bệnh tại Hoa Kỳ

Trong ngày 2/1, nhiều người dân Đà Nẵng bàn tán, canh giờ để được đón ông Nguyễn Bá Thanh, người được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, các nguồn tin chính thống đều từ chối cung cấp chi tiết, nhưng cho biết ông Thanh vẫn được chữa trị tại Mỹ, và sức khỏe vẫn được duy trì.

Theo quan sát của báo giới trong nước, và những phát biểu của thành phố Đà Nẵng, thì sân bay Đà Nẵng được tăng cường an ninh bất thường. Nhưng những người có trách nhiệm đều trả lời chỉ nghe tin trên mạng, chứ hoàn toàn không nhận được lịch bay. Việc tăng cường an ninh là phòng trước người dân có thể nghe thông tin không chính thống mà kéo đến khu vực này đông hơn ngày thường.

Biết được thông tin không tốt về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, dù qua đường không chính thống, nhiều người dân Đà Nẵng đã đến các chùa, đọc kinh Dược sư để cầu cho ông vượt qua bạo bệnh.

15 giờ chiều ngày 2/1, phóng viên Báo Thanh Niên Online đã liên lạc với một người thân của gia đình ông Thanh, qua điện thoại người này cho biết ông Thanh sẽ về nước để tiếp tục chữa trị, nhưng chắc chắn không phải trong ngày 2/1. Nguồn tin này chỉ hứa có thể cho Thanh Niên Online biết lúc máy bay cất cánh ở Mỹ, chứ người này cũng chưa biết chính xác ngày giờ.

Theo trang blog có tên Chân Dung Quyền Lực, ông Nguyễn Bá Thanh dự định được đưa về Đà Nẵng vào ngày 2/1/2015. Tuy nhiên, vì lý do công tác chuẩn bị chưa hoàn tất, nên lịch di chuyển được hoãn lại đến sáng ngày 6/1/2015. Máy bay cứu thương sẽ đưa ông Thanh cùng thân quyến cất cánh từ Seattle, Washington, Hoa Kỳ vào lúc 10:15 sáng thứ hai, ngày 5/1/2015. Sau 2 trạm dừng tại Alaska (Hoa Kỳ) và Osaka (Nhật Bản) sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào khoảng 08:35 tối thứ ba, ngày 6/1/2015, ông Thanh sẽ được đưa về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc đặc biệt trong những ngày tháng cuối cuộc đời.

Cũng theo trang blog trên, Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết công tác chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân đã sẵn sàng, ông Thanh sẽ có chế độ chăm sóc đặc biệt với điều kiện tiện nghi tốt nhất trong khả năng có thể của bệnh viện.

Trước đó, nhiều nguồn thông tin trên mạng internet cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh đã bị ông Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đầu độc bằng phóng xạ, khiến ông Thanh phải đi Hoa Kỳ điều trị từ tháng 8/2014. Mục đích của việc hạ độc được cho là tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ. Ông Thanh đang “tích cực chống tham nhũng”, mà ông Phúc bị cho là có nhiều tài sản có được do tham nhũng.

Một chỉ dấu kỳ lạ, các trang blog và truyền thông vốn bị nhà nước CSVN xem là “độc hại”, “có nội dung xấu, xuyên tạc, bịa đặt”, … trong mấy hôm nay không bị ngăn chặn như mọi ngày. Thông tin đăng tải trong mấy hôm nay đều liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của CSVN và chuyện ông Thanh bị đầu độc. Nhiều người cho rằng, đây có thể là việc CSVN chủ động “đặt bẫy” để bắt giữ các blogger. Cũng có thể họ sử dụng các luồng thông tin này để đấu đá nội bộ trước phiên họp ĐCSVN vào 5/1/2015.

Nhật Nam / SBTN