12/04/2015 | 0

Tuần hành vì cây xanh tiếp tục sang tuần thứ tư

Tuần hành vì cây xanh tiếp tục sang tuần thứ tư

Cuộc tuần hành bắt đầu từ lúc hơn 9h sáng với khoảng hơn 100 người tham gia, bắt đầu đi từ phía đài phun nước, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục theo chiều kim đồng hồ đi quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Khi đoàn tuần hành đi, có thêm nhiều người gia nhập thêm, cùng với những người dân hiếu kỳ cũng hòa cùng dòng người, lúc cao điểm, cả đoàn có tới khoảng hơn 600 người. Nhiều người dân đi xe qua đã dừng lại chụp hình đoàn tuần hành và có những hành động ủng hộ đoàn, cũng như cùng lên tiếng phản đối chặt hạ cây xanh.

Trong quá trình tuần hành, mọi người vẫn tiếp tục hô những câu khẩu hiệu bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường sống, phản đối chặt cây và yêu cầu phía chính quyền minh bạch. Bên cạnh đó, cũng có xuất hiện hình ảnh những bạn trẻ tay cầm túi nilon, vừa đi tuần hành, vừa nhặt rác. Trong đoàn cũng có 1 nghệ sỹ thổi kèn Saxophone tham gia, anh đã thổi những bài về Hà Nội, “một rừng cây một đời người”, “nối vòng tay lớn”, … Có lúc cả đoàn cùng nhau hát.

Chính hình ảnh đi tuần hành ôn hòa, trật tự và những hành động, cử chỉ nhân bản đã khiến nhiều người chú ý, quan tâm và ủng hộ. Ngoài người dân Hà Nội, trong đoàn tuần hành có một số khách du lịch nước ngoài cũng tham gia.

Về phía chính quyền, cũng giống như các cuộc biểu tình, tuần hành khác, họ huy động lực lượng lớn mật vụ, công an mặc sắc phục và dân phòng đi cùng đoàn. Các nhân viên mật vụ chỉ đi theo để quay phim về đoàn tuần hành, chứ không có hành động can thiệp, ngăn chặn, hay phá rối cuộc tuần hành. Cảnh sát giao thông đã làm tốt công tác bảo đảm an toàn cho đoàn đi.

Khi đoàn tuần hành đi trọn 1 vòng, về đúng điểm xuất phát, thì từ phía bên đường, công an cho phát loa, đọc tên các nhà hoạt động tại Hà Nội với yêu cầu “không tụ tập mọi người, làm ảnh hưởng an ninh khu vực Bờ Hồ”. Sau đó, cả đoàn vẫn tiếp tục đi tới phía trụ sở chính quyền thành phố và dừng lại tại đó.

Kết thúc cuộc tuần hành, mọi người hẹn gặp nhau vào tuần tới và sẽ chỉ dừng các cuộc tuần hành khi nào chính quyền Hà Nội dừng hẳn việc chặt cây, xin lỗi người dân, và truy cứu người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Nhật Nam / SBTN