11/01/2015 | 0

Tuần hành tưởng niệm nạn nhân bị khủng bố

Tuần hành tưởng niệm nạn nhân bị khủng bố

Paris, Pháp quốc. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 11 tháng 1, đám đông cầm cờ và bích chương tham dự cuộc biểu tình tuần hành tại Công trường Cộng hoà ở Paris mỗi lúc một đầy đặc, để tỏ lòng tưởng nhớ các nạn nhân đã bị các tay súng du kích Hồi giáo giết hại trong các vụ tấn công khủng bố xảy ra 3 ngày qua làm rung chuyển nước Pháp.

Lực lượng an ninh đã tiếp tục duy trì lệnh báo động cao trước khi diễn ra cuộc tuần hành, với sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo Liên Âu nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với 17 nạn nhân của các cuộc thảm sát, bắt đầu là vụ tấn công toà soạn tuần báo Charlie Hebdo hôm thứ Tư 7 tháng 1, và kết thúc bằng cuộc bao vây một nhà in hôm thứ Sáu 9 tháng 1 ở vùng ngoại ô và một siêu thị tại thành phố Paris. Hàng ngàn người tụ họp tại Paris chuẩn bị tham dự cuộc biểu tình không hề được chuẩn bị. Họ reo hò, hoan hô và tay cầm lá cờ Pháp cùng với bích chương ghi hàng chữ: “Tôi là Charlie.”

Vụ tấn công tuần báo trào phúng Charlie Hebdo chuyên vẽ biếm hoạ nhắm vào các lãnh tụ tôn giáo và chính khách, đã làm tăng mối quan ngại về sự tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, cũng như tình hình an ninh tại nước Pháp, một quốc gia có đến 5 triệu người Hồi giáo. Tin mới nhất cho biết, hôm nay, Chủ nhật 11 tháng 1, 2015, tổng thống Pháp Francois Hollande đã đón các nhà lãnh đạo trên thế giới đến điện Elysee chuẩn bị tham dự cuộc tuần hành khắp đường phố Paris để tưởng niệm các nạn nhân của một loạt vụ tấn công của Phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Trong số 44 nhà lãnh đạo khắp thế giới đến Paris, có thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel; thủ tướng Anh, David Cameron; thủ tướng Italy, Matteo Renzi; tổng thống Ukraine Petro Poroshenko; tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tổng cộng 17 người, gồm các ký giả và nhân viên cảnh sát đã bị giết hại trong các vụ bạo động diễn ra 3 ngày qua, bắt đầu từ vụ xả súng tấn công toà soạn tuần báo Charlie Hebdo hôm thứ Tư 7 tháng 1, và cuối cùng là vụ bắt giữ con tin người Do Thái làm 4 con tin bị thiệt mạng. Hung thủ là hai anh em người Algeria sinh trưởng tại Pháp đã tấn công tuần báo Charlie Hebdo vì tờ báo đăng nhiều tranh châm biếm chế giễu tiên tri Mohammad của họ. Cả ba tay súng khủng bố đã bị giết chết trong đợt bố ráp, được giới bình luận tại địa phương gọi là kẻ gây ra “ngày 9/11 của nước Pháp,” cũng như vụ al Qaeda tấn công Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 11 năm 2001.

Tại thủ đô London của nước Anh hôm nay cũng đã tràn ngập màu cờ Pháp trong khi người Anh mở cuộc quyên góp để giúp các nạn nhân bị thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố. Tại Paris, tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các nhà lãnh đạo của Đức, Ý, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và vùng lãnh thổ Palestine dẫn đầu cuộc tuần hành trong im lặng dưới rừng cờ Pháp và nhiều quốc gia khác, xuất phát từ công trường Cộng Hoà. Cuộc tuần hành quy tụ số lượng người tham dự đông kỷ lục cho thấy, cả thế giới bị chấn động vì vụ tấn công tồi tệ nhất lịch sử nhắm vào một thành phố châu Âu trong vòng 9 năm trở lại đây.

Số người tham dự cuộc tuần hành trong ngày hôm nay, ước tính hơn 1.3 triệu người. Hàng chục nhà lãnh đạo khắp thế giới kể cả các quốc gia Hồi giáo và Do Thái giáo đã cùng nắm tay nhau dẫn đầu một biển người trong cuộc diễn hành không hề được chuẩn bị trước, và đã được đặt trong tình trạng an ninh cao độ. Khoảng 2,200 nhân viên cảnh sát và các binh sĩ tuần tiễu dọc theo đường phố Paris để bảo vệ người diễn hành cùng với các cảnh sát dọ thám nằm trên các mái nhà, hoặc các thám tử mặc thường phục trà trộn trong đám đông.

Các nhân viên an ninh cũng đã được lệnh canh phòng cẩn mật dưới các đường cống và trạm xe lửa Paris chung quanh lộ trình mà người diễn hành đi qua. (Song Châu)