05/02/2017 | 0

Tuần hành ở Châu Âu để phản đối chính sách di trú của ông Trump

Tuần hành ở Châu Âu để phản đối chính sách di trú của ông Trump

Tin tổng hợp. (Reuters) – Hàng ngàn người biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Luân Đôn để phản đối sắc lệnh di dân của Tổng Thống Donald Trump. Một người biểu tình miêu tả lệnh cấm của ông Trump là chính sách chống Hồi Giáo, hoàn toàn dựa vào tôn giáo của một người nào đó. Trong cuộc tuần hành chống chính sách đối ngoại của ông Trump, người biểu tình cầm biểu ngữ màu đen với vết máu, mang những dòng chữ như “không chống Hồi Giáo”, “Xấu Hổ với bà Theresa May”. Nhiều người ở Anh vẫn tức giận, coi đây là phân biệt đối xử, cũng như việc chính phủ của Thủ Tướng Theresa May không chỉ trích ngay lập tức.

Hơn 2,000 người biểu tình ở Paris hôm 4 tháng 2 cũng đã mở cuộc tuần hành- kể cả công dân Hoa Kỳ và các quốc gia khác- từ Trocadero đến Champ de Mars gần chân tháp Eiffel, lên án chính sách di dân của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và coi đó là sự vi phạm về quyền và giá trị phổ quát toàn cầu.

Sắc lệnh tạm cấm người tị nạn được giải thích là vì cần bảo vệ an ninh quốc gia để chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, đã gây hỗn loạn khắp thế giới. Các tổ chức nhân quyền gọi ông Trump là người kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

Hôm 4 tháng 2, chính phủ Hoa Kỳ cho biết công dân của 7 quốc gia Hồi giáo có thể tiếp tục lên phi cơ đến Hoa Kỳ, sau phán quyết của toà án ở Seattle vô hiệu hoá hiệu lực thi hành của sắc lệnh di dân của ông Trump. (Song Châu)