27/01/2017 | 4

Tuần hành chống-phá-thai ở Washington

Tuần hành chống-phá-thai ở Washington

Washington DC. (Reuters) – Các nhà hoạt động chống phá thai tổ chức cuộc tuần hành March for Life lần thứ 44, ở thủ đô Washington DC ngày hôm nay 27 tháng 1.

Tổng thống Donald Trump ủng hộ cuộc tuần hành bằng cam kết sẽ hạn chế mọi thủ tục phá thai, đồng thời phó tổng thống Mike Pence cũng được mời tới phát biểu. Ban tổ chức cho biết cuộc tuần hành March for Life thu hút hàng chục ngàn người ủng hộ tham gia. Hàng năm, cứ vào ngày này, họ lại tổ chức sự kiện để ghi nhớ phán quyết của Tối cao Pháp viện trong vụ Roe vs Wade, hợp thức hóa việc phá thai vào năm 1973.

Ban tổ chức cho biết phó tổng thống Pence là một thành viên bảo thủ của đảng Cộng Hòa, là người ủng hộ lâu năm của phong trào chống phá thai, đồng thời là viên chức chính phủ cao cấp nhất có mặt trong cuộc tuần hành. Khi còn là thống đốc Indiana, ông Pence từng ký một số luật được cho là cấm phá thai nghiêm khắc nhất ở Hoa Kỳ.

Ngoài ông Pence, cố vấn cao cấp Kellyanne Conway, Đức Hồng y tiểu bang New York Timothy Dolan và nhiều chính khách đảng Cộng Hòa cũng được mời phát biểu. Đoàn tuần hành bắt đầu từ National Mall, đi dọc theo một số con đường lớn trước khi tới tòa nhà Tối cap Pháp viện ở cách đó 1.5 dặm. Cuộc tuần hành March of Life diễn ra đúng 6 ngày sau khi thủ đô Washington DC nhuộm sắc hồng vì người biểu tình chống ông Trump, và đồng thời ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. (Mai Đức)