06/05/2015 | 0

Tuần duyên Ý ra khơi 17 lần cứu di dân

Tuần duyên Ý ra khơi 17 lần cứu di dân

Crotone, Italy. (Reuters) – Đội tuần tiễu vùng biển Italy hôm thứ Ba 5 tháng Năm đã công bố một băng video cho thấy, một nhóm di dân được cứu trên biển và chuyển sang một chiếc tàu của đội tuần tiễu để đưa vào thành phố cảng Crotone ở miền nam Italy.

Chỉ riêng trong ngày thứ Hai 4 tháng Năm, lực lượng này đã mở 17 chuyến tuần tiễu và vớt khoảng 1,600 di dân. Hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, khoảng 40 di dân bị thiệt mạng tại vùng biển này, theo những người sống sót trong cuộc hành trình và đã đến được đảo Sicily ở miền nam Italy hôm thứ Ba. Giovanna Di Benedetto, phát ngôn nhân của tổ chức “Bảo vệ trẻ em” hôm thứ Ba cho biết, số người tử nạn kể trên nằm trong số khoảng 240 công dân các nước Ghana, Gambia, Senegal và Bờ Biển Ngà. Số còn lại may mắn sống sót đã đến được cảng Catania.

Nguồn tin này cũng nói rằng một thương thuyền Malte đã cứu được di dân đi trên hai chiếc tàu cao su khởi hành từ Libya, vùng đất vô chính phủ đang bùng phát nạn buôn người, đã thu hàng ngàn Mỹ kim của những người muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Liên Âu. Số di dân này đã chấp nhận mọi nguy hiểm đến tính mạng khi lên những con tàu đầy rủi ro, xuất phát từ Bắc Phi, dẫn đến sự kiện gây chấn động mới đây là vụ 900 người được cho là bị chết đuối hồi tháng rồi tại Địa Trung Hải.

Theo Tổ chức Tị nạn Liên Hiệp Quốc, đa số di dân ra đi từ Libya, và khoảng 51,000 người đã đến được Liên Âu bằng đường biển, trong đó có đến 30,000 người đến Italy. (Song Châu)