22/04/2015 | 2

Tuần duyên Việt Nam tuần tra chung với Trung Cộng

Tuần duyên Việt Nam tuần tra chung với Trung Cộng

Tàu Cảnh sát biển VN 8003 và tàu cảnh sát biển TQ 45102.

Chuyến tuần tra chung này là lần thứ 10 và diễn ra từ 20-23/4/2015. Bộ Tư lệnh Vùng 1 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển CSVN là đơn vị được giao nhiệm vụ tuần tra liên hợp trong vùng đánh cá chung với 2 tàu tuần duyên hiện đại, cỡ lớn mang số hiệu 8001 và 8003. Phía Trung Cộng là lực lượng của Cục Hải cảnh Nam Hải với hai tàu 45102 và 3411.

Theo Đại tá Trần Văn Hậu, đại diện của Tuần duyên CSVN, hoạt động tuần tra chung khu vực được quy định trong hiệp định về nghề cá trên Vịnh Bắc Bộ giữa CSVN – Trung Cộng là để “góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển đảo ; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các nước láng giềng có chung lợi ích ở Biển Đông ; tuyên truyền phổ biến cho ngư dân những quy định trong Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ”.

Hiệp định này được ký kết ngày 25/12/2000, nhằm bảo tồn và khai thác bền vững tài nguyên sinh vật biển; tăng cường hợp tác nghề cá giữa hai nước trong vùng nước hiệp định ở Vịnh Bắc Bộ. Hiệp định này được ra đời sau Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa CSVN và Trung Cộng – vốn bị cho rằng Việt Nam bị thiệt một phần diện tích đáng kể.

Đại tá Trần Văn Hậu cho biết, trong quá trình tuần tra chung, nếu phát hiện ra tàu của ngư dân nước nào vi phạm quy định của Hiệp định, thì tàu của nước đó sẽ kiểm tra và tàu nước còn lại giám sát; sau đó lập biên bản chuyển về đất liền xử lý và thông báo cho phía còn lại kết quả, đảm bảo việc xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cũng theo ông Hậu, nếu điều kiện thời tiết cho phép, trong quá trình tuần tra liên hợp, hai bên sẽ tổ chức gặp gỡ, trao đổi với nhau.

Đây là minh chứng hùng hồn cho cái gọi là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” với Trung Cộng, do ông thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đưa ra. Trong khi những hoạt động gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Cộng không có dấu hiệu suy giảm, quyền lợi quốc gia bị đe dọa, ngư dân liên tục bị “tàu lạ” tấn công, CSVN vẫn tiếp tục các hoạt động “hợp tác” với Trung Cộng.

Chính sách “đu dây” chính trị của CSVN sẽ đẩy Việt Nam vào thế cô độc, không có đồng minh để chống trả lại Trung Cộng, mỗi khi họ có hành động xâm lược.

Nhật Nam / SBTN