29/03/2016 | 0

Tuần duyên Úc bắt 2 tàu đánh cá Việt Nam trộm hải sâm

Tuần duyên Úc bắt 2 tàu đánh cá Việt Nam trộm hải sâm

Theo Daily Mail, lực lượng tuần duyên Úc hôm 28/03 đã bắt giữ một nhóm ngư dân Việt Nam câu trộm hải sâm tại bãi san hô Great Barrier.

Nguồn tin này nói rằng, hai chiếc tàu chở tổng cộng 28 ngư dân Việt Nam đã bị lực lượng tuần duyên Australia chặn lại tại vùng biển Lockhart River ở phía bắc Queensland trong một cuộc đột kích hồi cuối tuần qua. Sự kiện này khiến Australia lo ngại về tình hình bảo vệ vùng biên giới lãnh hải. Giới chức thẩm quyền Australia cho biết, đã tìm thấy khoảng 30 thùng chứa đầy hải sâm, ước lượng khoảng vài trăm kí lô gram trên hai con tàu đánh cá của người Việt Nam. Số ngư dân Việt Nam nói trên bị cáo buộc về tội lặn xuống biển để bắt trộm các loài hải sản. Tất cả đều được đưa đến Cairns, một thành phố ở phía bắc Queensland để tạm giam, trong khi chờ truy tố ra toà.

Thị trưởng Lockhart River, Wayne Butcher cho rằng việc các ngư dân Việt Nam đột nhập vùng biển Australia để trộm hải sâm cho thấy tình hình an ninh của họ quá lỏng lẻo và cần gióng lên hồi chuông báo động tại khu vực này.

Song Châu / SBTN