10/05/2021 | 5

Tuần duyên Hoa Kỳ bắn 30 phát súng cảnh cáo sau khi chạm trán với tàu chiến Iran

Tuần duyên Hoa Kỳ bắn 30 phát súng cảnh cáo sau khi chạm trán với tàu chiến Iran

Ngũ Giác Đài, hôm thứ Hai cho biết một chiếc tuần duyên Hoa Kỳ đã bắn khoảng 30 phát súng cảnh cáo sau khi 13 tàu của Lực lượng Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đến gần và tìm cách tiếp cận các chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ ở eo biển Hormuz. Đây là lần thứ hai trong tháng qua, các chiến hạm của Mỹ phải bắn cảnh cáo vì những gì họ cho là hành vi không an toàn của các tàu Iran trong khu vực.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết các phát súng cảnh cáo đã được bắn sau khi các tàu tốc hành của Iran tiến gần tới 450 feet của sáu chiến hạm quân sự Hoa Kỳ, bao gồm cả chiến hạm USS Monterey, đang hộ tống tàu ngầm trang bị hỏa tiễn nguyên tử Georgia.

 Sự việc mới nhất xảy ra khi các cường quốc trên thế giới và Iran đang tìm cách gia tăng nỗ lực nhằm đưa Washington và Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các viên chức Hoa Kỳ đã trở lại Vienna vào tuần trước để tham dự vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với Iran về cách tiếp tục tuân thủ thỏa thuận mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ vào năm 2018, khiến Iran bắt đầu vi phạm các điều khoản của mình khoảng một năm sau đó.