29/05/2021 | 62

Tuần duyên Bỉ lại giải cứu gần 80 thuyền nhân Việt Nam trên đường vượt biên sang Anh Quốc

Tuần duyên Bỉ lại giải cứu gần 80 thuyền nhân Việt Nam trên đường vượt biên sang Anh Quốc

Các thuyền nhân được cứu- Nguồn Embassy of Belgium in Vietnma

Tin Vietnam.- Ngày 28 tháng 5 năm 2021, trang Facebook của Toà lãnh sự Bỉ tại Việt Nam thông báo, vào đêm từ 26 sang sáng 27 vừa qua, Tuần duyên ở tỉnh Tây Flanders của Bỉ đã bắt giữ một nhóm khoảng 80 người di cư bất hợp pháp. Phần lớn những người bị bắt giữ là người Việt Nam.

Theo Toà lãnh sự Bỉ, đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, các thuyền nhân Việt Nam đã được tuần duyên của Bỉ cứu. Hành trình của nhóm 80 người này xuất phát từ Pháp và tìm cách vượt biên sang Anh Quốc trên chiếc thuyền nhỏ.

Phía cảnh sát cho rằng, chiếc thuyền chở 80 người này không có khả năng đưa cả nhóm đến bờ biển Anh mà vẫn có thể sống sót được. Trước đó, vào ngày 19 tháng 5, tuần duyên của Bỉ cũng đã cứu sống 49 người, đa số là Việt Nam ở ngoài khơi bờ biển vùng Tây Flanders. Khi họ đang cố gắng vượt biển từ Pháp sang Anh Quốc, nhưng do chiếc thuyền nhỏ quá tải nên đã gặp nạn. Toà lãnh sự Bỉ cho biết, vào mùa hè, các hoạt động buôn người bất hợp pháp gia tăng.

Hiện nay, cảnh sát Pháp đang tăng cường tuần tra chặt chẽ nên họ có xu hướng chuyển sang Bỉ. Vì vậy, Toà lãnh sự  cho rằng, từ các sự kiện trên cho thấy, chính quyền sở tại cần phải ngăn chặn đường dây buôn người ở Việt Nam và ở châu Âu, trước khi chúng gây ra những cái chết cho nhiều người vô tội khác đang mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

An Nhiên