26/07/2017 | 1

Tuần dương hạm Mỹ bắn cảnh cáo chiến hạm Iran tiến đến quá gần tại Vịnh Ba Tư

Tuần dương hạm Mỹ bắn cảnh cáo chiến hạm Iran tiến đến quá gần tại Vịnh Ba Tư

Dubai, UAE. (Reuters)- Hôm qua 25/07, tuần dương hạm USS Thunderbolt của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn nhiều phát chỉ thiên để cảnh cáo một chiến hạm Iran tiến đến quá gần, gây nguy hiểm tại vùng Vịnh Ba Tư.

Người đứng đầu Vệ Binh Cách mạng Iran sau đó tố cáo Hoa Kỳ khiêu khích trong vụ này. Vụ chạm trán mới nhất này liên quan đến tuần dương hạm USS Thunderbolt đồn trú tại căn cứ Bahrain đang làm nhiệm vụ tuần tiễu của Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, Ian McConnaughey nói rằng một chiếc tàu tuần tiễu của Iran đã tiến đến gần trong lúc USS Thunderbolt tham gia cuộc diễn tập của Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh tại vùng biển quốc tế. USS Thunderbolt đã sử dụng loa phóng thanh, đèn chiếu sáng và còi hụ để cảnh cáo nhưng người chỉ huy chiến hạm Iran không trả lời. Khi chỉ còn cách nhau khoảng 150 yard, các thuỷ thủ USS Thunderbolt đã bắn nhiều phát súng cảnh cáo, khi đó thì tàu Iran mới chịu dừng lại để giữ một khoảng cách an toàn.

Phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ, McConnaughey nói rằng các tàu lớn thường không thể dừng đột ngột trên biển, có nghĩa là sự tiếp cận quá gần có thể gây va chạm.

Chiến hạm Iran và Hoa Kỳ thường chạm trán nhau một cách nguy hiểm tại vùng Vịnh Ba Tư, và hầu như mọi tình huống như thế đều liên quan đến Vệ Binh Cách Mạng, lực lượng nằm ngoài quân đội và đặt dưới sự chỉ huy của lãnh tụ tối cao Iran. Tài liệu thống kê cho thấy hồi năm ngoái đã xảy ra 35 lần chạm trán giữa chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ và Iran, so với con số 23 trong năm 2015. Hồi năm ngoái từng xảy ra sự kiện tồi tệ chưa từng thấy và đài truyền hình nhà nước Iran chiếu đi chiếu lại cảnh 10 thuỷ thủ Hoa Kỳ bị lực lượng Iran bắt giữ qua đêm, buộc phải quỳ gối và đưa hai tay lên đầu. (Song Châu)

TAGS: iran