02/08/2021 | 6

Tuần dương hạm của Đức lên đường đến biển Đông

Tuần dương hạm của Đức lên đường đến biển Đông

Tin Berlin, Đức – Lần đầu tiên trong gần 20 năm, chính phủ Đức đã điều động một tuần dương hạm đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhiều khả năng sẽ làm tăng căng thẳng giữa Berlin và Bắc Kinh.

Vào thứ Hai, 2 tháng 8, tuần dương hạm Bayern đã khởi hành từ cảng Wilhemshaven cùng hơn 200 thủy thủ, bắt đầu nhiệm vụ dài 6 tháng với các chặng dừng tại Singapore, Nam Hàn, Úc, và Việt Nam. Điểm đặc biệt trong hành trình này là, vào giữa tháng 12, tuần dương hạm Bayern sẽ băng qua biển Đông, đánh dấu lần đầu tiên một chiến hạm Đức băng qua vùng biển này kể từ năm 2002.

Lên tiếng tại cảng Wilhemshaven, Bộ Trưởng Quốc Phòng Annegret Kramp Karrenbauer nói, thông điệp của Đức là rất rõ ràng, rằng Berlin sẽ đứng cùng với các đồng minh và đối tác để bảo vệ những giá trị và lợi ích chung.

Bà Karrenbauer thêm rằng, nhiều tuyến đường biển tại Ấn Độ – Thái Bình Dương không còn được mở cửa và không an toàn, ngoài ra, nhiều tuyên bố chủ quyền đang được áp dụng bằng luật của kẻ mạnh. Viên chức này thêm rằng, chuyến đi của chiến hạm Đức không nhằm vào bất kỳ nước nào, và cho biết Đức đã đề nghị cho tàu Bayern ghé thăm một cảng của Trung Cộng để duy trì đối thoại.

Chính phủ Berlin trước đây từng nói rằng, chiếc Bayern sẽ đi theo tuyến đường hàng hải thương mại thông dụng, và sẽ không đi qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, Berlin cũng xác nhận nhiệm vụ của tuần dương hạm Bayern là để khẳng định sự thật rằng, Đức không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông.