Từ vụ “shithole coutries”: nghĩ về chính trường Hoa Kỳ

Từ vụ “shithole coutries”: nghĩ về chính trường Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Mấy hôm nay, tin tức từ Hoa Kỳ ra thế giới đều nhắc đến vụ tổng thống Trump gọi di dân từ các quốc gia  Haiti, El Salvador, Châu Phi là “shithole countries”. Nhiều người dân Mỹ phẫn nộ. Thế giới phản ứng mạnh. Các nhà ngoại giao Mỹ ở các quốc gia “shithole” bị triệu tập lên chất vấn. Và mới đây nhất, khách sạn của ông Trump ở Washington D.C bị một nhà hoạt động rọi đèn chiếu chữ “shithole” lên mặt tiền.

Tổng thống Trump, dĩ nhiên, sau đó đã phủ nhận mình dùng những chữ thô tục và đầy tính kỳ thị này.

Có một thực tế khá rõ ràng: trong phòng họp Bầu Dục chỉ có ông Trump và một số các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân Chủ & Cộng Hòa, thì phát biểu của ông chắc chắn phải có người nghe và kiểm chứng. Ông Trump là người ăn to nói lớn, làm gì có chuyện “nói không ai nghe” được! Như vậy, những “nhân chứng” đã xác nhận hay phủ nhận về lời nói của ông Trump?

Sau đây là ghi nhận của cả Fox News (bên Cộng Hòa) lẫn CNN (bên Dân Chủ):

  • Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa): ông đã nói với báo chí như sau: “sau những lời bình luận của tổng thống, tôi đã nói thẳng suy nghĩ của tôi với ông ta vào hôm qua (Thứ Năm). Tất cả những người tham dự cuộc họp đều biết tôi đã nói và nghĩ gì. Tôi luôn luôn tin rằng Hoa Kỳ là một ý tưởng, nó được xác định bằng lý tưởng của nó, chứ không phải bằng con người”. Ông Graham nói như vậy, có thể hiểu rằng đã xác nhận ông Trump có nói.
  • Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ): ông này là người đã đưa tin về ngôn ngữ của Trump. Ông còn nói tổng thống không chỉ nói có một lần!
  • TNS Tom Cotton và David Perdue (đều của Cộng Hòa): “chúng tôi không nhớ (recall) là tổng thống có nói những lời bình luận như vậy…”. Như vậy là phủ định.
  • Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen: “ Tôi không nhớ chính xác những cụm từ (exact phrase) mà ông ta đã dùng…”. Như vậy là không phủ định, không xác nhận.
  • Dân Biểu Mario Diaz-Balart (Cộng Hòa): trong tuyên bố của mình, ông chỉ bình luận về vấn đề DACA trong cuộc họp. Không nhắc đến chuyện ông Trump có nói hay không.
  • Hai Dân Biểu Kevin McCarthy và Robert Goddlatte (Cộng Hòa) đều không có tuyên bố trước công chúng về vấn đề này.

Như vậy, người dân Mỹ- cho dù là ủng hộ Cộng Hòa hay Dân Chủ- có thể nhận ra điều gì?

Chắc chắn, ít nhất phải có một người nói dối về chuyện này! Cho dù đó là ông Dick Durbin của Dân Chủ, hay tổng thống Trump, hay ông Tom Cotton của Cộng Hòa. Vụ nói dối này là công khai trước hàng trăm triệu người Mỹ, hàng tỉ người theo dõi truyền thông khắp thế giới. Họ đều là những người đại diện cao nhất cho một quốc gia hùng mạnh, giàu có nhất thế giới. Và người Mỹ luôn luôn tự hào về đặc điểm tôn trọng lòng trung thực của dân tộc mình. Vậy mà nay, chính trị gia Mỹ đã “tự vạch áo”  cho mọi người thấy, là trong số họ có kẻ nói dối trơ trẽn!

Điều đáng nói hơn, họ nói dối không phải chỉ vì chuyện lớn, chuyện “quốc gia đại sự”, mà chỉ là xung quanh một lời nói khiếm nhã của ông tổng thống Hoa Kỳ. Giống như là trong một lớp tiểu học. Một đứa trẻ nói bậy bị “méc” với cô giáo. Đứa trẻ ấy chối không nói, còn những đứa chung quanh kẻ chống người bênh.

Còn một số thì im lặng, né tránh trả lời sự thật. Họ sợ gì mà không nói ra sự thực? Hay là họ nghĩ “nói ra cũng chẳng giải quyết được gì”?

Thế giới sẽ nghĩ gì về nền chính trị Hoa Kỳ ngày hôm nay?

Còn với người Mỹ, những người đang tin, hay đang mong rằng chính quyền hiện tại sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Với những người đứng đầu quốc gia, những người đại diện cho dân đang nói dối,  đang chia rẽ từ những chuyện cỏn con như vậy, liệu họ có khả năng “Make A America Great Again”?!?

Thật là đáng buồn, đáng lo cho nền chính trị của Hoa Kỳ ngày hôm nay!

Đoàn Hưng