28/04/2014 | 1

Tử vong vì sởi tiếp tục tăng, dân Hà Nội đòi bộ trưởng y tế từ chức

Tử vong vì sởi tiếp tục tăng, dân Hà Nội đòi bộ trưởng y tế từ chức

Dân cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đang bùng lên dư luận đòi Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức vì để dịch sởi lan tràn cả nước.
Đài tiếng nói Hoa Kỳ dẫn truyền thông Việt Nam cho hay, số tử vong vì bệnh sởi tiếp tục tăng vọt, lên đến 123 người, tính đến ngày 27 tháng 4, 2014. VOA nói rằng tuần qua có thêm 15 ca tử vong.
Đài này cũng dẫn nguồn tin từ nhà chức trách Việt Nam nói rằng, nguyên nhân bùng phát dịch sởi hiện nay tại Việt Nam là vì nhiều người không được chích vaccine ngừa và thời tiết hiện nay thuận lợi để virus sởi lan truyền.
VOA dẫn lời ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tại Hà Nội nói rằng, tuy số tử vong tăng cao tính đến nay, nhưng tỉ lệ này không cao so với 3,000 trường hợp xác định bị mắc bệnh sởi.
Ông này cho rằng, tỉ lệ này so với dân số 91 triệu dân cũng là quá thấp, và khẳng định rằng dịch sởi hiện vẫn còn “trong tầm kiểm soát.” Trong khi đó, VOA cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên “đặt dịch sởi hiện nay vào tình trạng khẩn cấp và nghiêm trọng” để dồn mọi nỗ lực vào việc kiểm soát và chặn đứng dịch.
Đài RFI dẫn lời một luật sư Hà Nội là ông Trần Vũ Hải hôm 21 tháng 4, 2014 nói đã gửi một thư kiến nghị yêu cầu thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng kỷ luật các cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế và chính quyền Hà Nội vì nhận định của họ về dịch sởi hiện nay tại Việt Nam.
Theo ông, luật “Phòng chống bệnh truyền nhiễm được ban hành cách nay 7 năm của Việt Nam qui định rằng dịch phải được công bố.”
Còn theo ông luật sư Nguyễn Hồng Bách của Hà Nội, “đã đủ cơ sở để công bố mà không công bố khiến dịch lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng thì cán bộ thẩm quyền có thể bị xử lý hình sự.” (B. Nga)