18/08/2016 | 0

Tử vong vì lụt tại Louisiana

Tử vong vì lụt tại Louisiana

Baton Rouge, Louisiana. (CBS) – Giới chức thẩm quyền của tiểu bang Louisiana cho biết số tử vong vì lụt lội tràn lan đã lên đến 13 người, và ít nhất 70 ngàn người đang cần sự trợ giúp của liên bang.

Người đứng đầu Bộ Nội An cho hay, sẽ thị sát tình hình tại các khu vực bị lụt ở miền nam Louisiana trong ngày hôm nay. Cuộc chiến bảo vệ các cộng đồng ở hạ nguồn đang bị đe doạ đã được tiến hành từ trên cao. Phi cơ trực thăng của Đội Vệ binh Quốc gia Mississippi bắt đầu thả những bao cát khổng lồ xuống để ngăn chận dòng nước lụt. Tại thị trấn Maurepas, Vệ binh quốc gia ngày hôm qua đã chèo thuyền để tìm kiếm người dân có thể còn kẹt lại trong nhà.

Cách thị trấn Sorrento không xa, thị trưởng Mike Lambert ước lượng khoảng 75% diện tích của thị trấn bị chìm trong biển nước. Ông cho biết, có nơi ngập vài inches, nhưng cũng có nơi ngập đến vài feet. Nhà của ông bị ngập sâu đến 5 feet. Tại Baton Rouge, nước đang rút xuống, và một số chủ nhà đang bắt đầu dọn dẹp bùn đất dơ bẩn. Hơn 60 ngàn nạn nhân nạn lụt đã ghi tên xin trợ cấp, nhưng chỉ có một số đủ điều kiện để nhận sự giúp đỡ xây dựng lại ngôi nhà bị hư hại vì trận lụt lịch sử.

Sáng nay, lệnh di tản đã được ban hành tại Vermilion Parish, và người đứng đầu Sở Cứu hoả cho biết cư dân của khoảng 70 căn nhà bị thúc giục phải di tản vì nước đang dâng cao. Khoảng 40 ngàn căn nhà bị phá huỷ vì trận lụt chết người, và Louisiana đang hứng chịu trận lụt gây tổn thất nặng nề nhất sau cơn bão Katrina một thập niên trước. Theo Uỷ Ban Bảo Hiểm Louisiana, chỉ có 12% nhà cư dân tại Baton Rouge, và 14% tại Lafayette có bảo hiểm lụt lội. (Song Châu)