Từ Việt Nam đến sở cảnh sát West Hartford

Từ Việt Nam đến sở cảnh sát West Hartford

Ảnh: WE-HA

Tin West Hartford, Connecticut.- Nhân Nguyễn, 28 tuổi được ca ngợi như người làm nên lịch sử ở vai trò người tị nạn Việt Nam đầu tiên được tuyển mộ vào lực lượng cảnh sát West Hartford, tiểu bang Connecticut.

Anh tốt nghiệp một trong các học viện cảnh sát của tiểu bang giữa tháng 4, trở thành cảnh sát viên thành phố mà anh gọi là nhà kể từ khi đặt chân đến Hoa Kỳ 18 năm về trước. Nhân Nguễn chào đời tại thành phố Di Linh, vùng nông thôn cao nguyên Trung phần cách Sài Gòn khoảng 6 tiếng đồng hồ lái xe. Anh lớn lên trong gia đình có 10 thành viên cùng chung sống với nhau, gồm cha mẹ, cậu dì và ông bà ngoại của anh, hầu hết đều làm việc tại trang trại trồng cà phê của gia đình.

Trở thành cảnh sát viên Hoa Kỳ đánh dấu một chương mới của câu chuyện gia đình anh, kể từ khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm vào năm 1975. Đó cũng là lúc ông nội của anh bị bộ đội cộng sản Bắc Việt đưa vào trại tập trung cải tạo chỉ vì là một quân cảnh. Sau khi ra khỏi tù, ông sang Hoa Kỳ định cư với sự bảo trợ của tổ chức Hartford, và đưa cha của Nguyễn cùng đi.  Một thời gian sau, anh và người em trai cùng đến West Hartford, trú ngụ tại một căn nhà nhỏ mà cha mẹ đã tậu được. Trả lời phỏng vấn của courant.com , anh Nhân Nguyễn cho biết bố mẹ muốn anh trở thành một bác sĩ, nhưng đó không phải là ý thích của anh. Vì vậy, Nhân Nguyễn chuyển từ UConn đển trường đại học Connecticut, và chọn môn xã hội học và ngành cảnh sát hình sự. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ghi danh vào Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia và bắt đầu học để làm một nhà phân tích tình báo. Chính kiến thức thu thập ở đây đã đưa anh bước vào ngành cảnh sát.

Nhân Nguyễn cho rằng, ông ngoại đã nuôi dưỡng và dạy anh nên người, vì vậy mà anh muốn làm mọi việc để ông được hãnh diện. Nhân Nguyễn cũng nói rằng việc gia nhập quân đội giúp anh phục vụ quê hương thứ hai và trưởng thành cùng với cộng đồng Việt Nam của mình.

Song Châu