18/02/2018 | 2

Tu viện thiêng liêng hơn 1000 năm tuổi của Tây Tạng bị cháy lớn

Tu viện thiêng liêng hơn 1000 năm tuổi của Tây Tạng bị cháy lớn

Lhasa, Tây Tạng. (Reuters)- Một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Phật giáo Tây Tạng, tu viện 1000 năm tuổi Jokhang ở Lhasa, đã bị cháy lớn vào hôm Thứ Bảy 17 tháng 2. Hiện vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ thương vong nào và mức độ thiệt hại vật chất do hỏa hoạn cũng chưa được tiết lộ.

Theo nhật báo Tibet Daily cho biết, một phần của tu viện Jokhang, đã bốc cháy vào chiều hôm Thứ Bảy theo giờ địa phương, sau đó đã được dập tắt. Theo những hình ảnh được cung cấp bởi những hãng truyền thông khác cho thấy lửa lớn từ một mái nhà của tu viện bốc lên cao trên bầu trời, có thể nhìn thấy từ cách xa hàng trăm mét và nước được phun ra từ vòi rồng trong nỗ lực chứa cháy của lính cứu hỏa.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn hiện vẫn đang điều tra. Tu viện Jokhang, nằm ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng, là di sản văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2000. Đây là địa điểm tôn giáo đã tồn tại hơn 1000 năm. Đây là di tích có nhiều tác phẩm điêu khắc và các bức họa tôn giáo trong một khu phức hợp rộng khoảng 24.300m2.

Chính phủ Trung Cộng thường bác bỏ các cáo buộc của các tổ chức hoạt động nhân quyền, và những người Tây Tạng lưu vong về việc đàn áp phần lớn Phật tử Tây Tạng. Trung Cộng tự cho rằng quy định của họ đã đem lại sự thịnh vượng cho một nơi vốn từng nghèo nàn và lạc hậu. Bắc Kinh cũng công bố về số tiền mà họ đã cung cấp để bảo tồn và bảo vệ nền văn hoá Tây Tạng truyền thống, bao gồm nhiều đền thờ và tu viện linh thiêng ở Tây Tạng. (Ngô Bảo)