16/02/2016 | 1

Tự ứng cử vào Quốc Hội: thúc đẩy dân chủ hay công nhận chế độ CSVN?

Tự ứng cử vào Quốc Hội: thúc đẩy dân chủ hay công nhận chế độ CSVN?

Ảnh: Dân Làm Báo

Trên các trang xã hội loan tải thông tin về các ứng viên tuyên bố tự ứng cử, phần lớn các bình luận đều thể hiện sự ủng hộ, quan tâm đối với hành động này. Tuy nhiên, một số không nhỏ lại có suy nghĩ ngược lại, bởi họ cho rằng, đó là sự chấp nhận luật chơi, công nhận chế độ CSVN.

Đối với nhiều người, việc ứng cử đại biểu quốc hội là nghiêm túc, nhằm nhiều mục đích khác nhau như: thực hiện quyền công dân, khai dân trí, góp phần thúc đẩy dân chủ,… và bao gồm cả tố cáo chế độ dân chủ giả hiệu do CSVN dựng lên qua quá trình bầu cử. Tuy nhiên cũng có một số khác lại nghĩ rằng, việc tự ứng cử như vậy là cùng CSVN diễn một vở kịch, làm trò hề.

Tiến sĩ Nguyễn Quang a, một trong những người tiên phong trong việc tự ứng cử cho biết: “Xã hội là một hệ thống rất phức tạp và những thay đổi (nhất là thay đổi chính trị) luôn rất khó lường. Chúng ta có thể dự đoán xu hướng dài hạn khá dễ, song trong ngắn hạn, hầu hết những dự đoán đều rất khó. Và những biến đổi có ý nghĩa to lớn không thể xảy ra nếu không có vô vàn những thay đổi nhỏ xảy ra trước đó, rồi đột ngột nó “lật” trạng thái”.

Hầu hết các ứng cử viên đều không trong mong vào việc đắc cử kỳ này. “Tôi không đặt việc trúng cử, hay vào sâu các vòng sau là mục tiêu chính. Tôi muốn dấy lên một phong trào để người dân học hỏi, các cơ quan nhà nước cũng phải học hỏi, từ đó tác động thay đổi nhận thức một cách từ từ.” – ông Nguyễn Quang A nói thêm.

Kể từ khi thông tin về những người tuyên bố sẽ tự ứng cử đại biểu quốc hội được loan tải, phía chính quyền CSVN chưa có phản ứng chính thức nào trên truyền thông. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin cho hay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – tổ chức được quyền tuyển lựa ứng viên đại biểu quốc hội, đã tổ chức một số cuộc họp kín nhằm ứng phó làn sóng tự ứng cử của các nhà hoạt động xã hội.

Theo một trong những người tự ứng cử chia sẻ rằng, 21h tối ngày 16/2/2016, công an phường đã đến hỏi han về chuyện tự ứng cử đại biểu quốc hội của ông, mặc dù công an không có quyền như vậy.

Có thể trong thời gian tới đây, nhiều người tự ứng cử khác cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự hoặc hơn nữa, có thể bị trù dập.

Xét trên khía cạnh luật pháp, công dân Việt Nam từ 21 tuổi trở lên đều có quyền tự ứng cử vào quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ chế bầu cử có ba vòng hiệp thương, trong đó có vòng 1 và 3 thực chất là do CSVN độc diễn và vòng thứ 2 giống như cuộc “đấu tố” với các ứng viên tự ứng cử.

Nhiều người, trong đó có cả những ứng cử viên cho rằng chính vì vậy, những người tự ứng cử sẽ rất khó khăn để có thể trở thành ứng viên chính thức cho cuộc bầu cử.

Nhật Nam / SBTN