08/12/2014 | 2

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng sắp bị tử hình oan

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng sắp bị tử hình oan

Ông Nguyễn Trường Chinh

Vụ án xảy ra vào ngày 14 tháng 7 năm 2007, một thiếu tá công an đã bị sát hại tại Hải Phòng. Cùng thời điểm xảy ra vụ án, anh Nguyễn Văn Chưởng đang có mặt ở Hải Dương, cách nơi xảy ra vụ án gần 40km. Ông Chinh cho biết, viện kiểm sát kết án tử hình con ông, mà không đưa ra được một bằng chứng xác thực cụ thể Chưởng là hung thủ giết người.

Vào một năm trước, một phóng viên đã vào tù để phỏng vấn Chưởng. Khi được hỏi về phiên tòa xử vụ án dẫn đến cái chết của Thiếu Tá Nguyễn Văn Sinh, Chưởng cho hay: “Quá trình xét xử tại tòa, em cảm thấy họ không dám nhìn nhận thẳng vào sự thật là em không có tội. Hôm đó chỉ có bị cáo Trung (chủ quán quán cà phê trên đường Ðình Vũ, người Kiến Thụy, Hải Phòng – PV) nhận giết Thiếu Tá Sinh và bị kết án 23 năm tù. Em và Trung không có quan hệ gì ngoài việc em hay ngồi uống cà phê tại quán của Trung.”

“Em thấy bất công, tại phiên tòa họ không triệu tập nhân chứng nào và khi bị cáo Phương (người yêu Trung – PV) có mặt tại tòa, họ lại không cho đối chất với em. Ðặc biệt phía điều tra không hề để ý đến những bằng chứng khách quan do người thân và làng xóm cung cấp. Ðặc biệt vào thời điểm xảy ra vụ án, có rất nhiều cuộc gọi đến và đi từ số điện thoại 0974863087 của em. Khi cung cấp bảng kê họ cũng lờ đi,” Chưởng nói.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Tòa án cố tình bỏ qua những chứng cứ ngoại phạm như không cho các nhân chứng mới đối chất tại tòa Phúc thẩm, mặc dù các luật sư đề nghị nhiều lần. Trong suốt 8 năm gia đình ông và Chưởng đã làm đơn kêu oan lên các cơ quan đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội rất nhiều lần, kể cả đơn viết bằng máu cho chủ tịch nước nhưng không được tiếp nhận điều tra.

Trong ngày bị kết án tử hình (phiên tòa tháng 6-2008), Nguyễn Văn Chưởng chỉ kịp ném lại cho gia đình một lá thư kêu oan “viết” bằng các que tăm đan trên một miếng chăn nhỏ.

Tháng 10 năm 2014 tòa án, viện kiểm sát đến thông báo cho gia đình ông và Chưởng ở trong tù là cuối tháng 12 năm 2014 sẽ thi hành án tử hình. Trong tù anh Chưởng đã dùng tăm thêu đơn kêu oan lên áo. Người cha đã phải cắn ngón tay lấy máu viết đơn kêu oan cho con trai.

Ngày 04/12/2014 gia đình vào thăm Chưởng rất mệt mỏi và sợ hãi, Trưởng đã run lên vì uất ức và khóc với gia đình bởi anh không Giết người cướp của mà bản thân anh và gia đình kiên tri khiếu kiện kêu oan 8 năm nay mà không hề có sự thay đổi,

Ông Chinh mong cơ quan quốc tế giúp đỡ yêu cầu chính phủ Việt Nam dừng thi hành án, điều tra rõ chứng cứ ngoại phạm của Nguyễn Văn Chưởng, và các hành vi tra tấn dã man, ép cung của cơ quan Cảnh sát điều tra đối với Chưởng, mà anh đã tố cáo trước cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm. (Thanh Lan)