24/12/2014 | 0

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng có thể được minh oan trong năm 2015 ?

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng có thể được minh oan trong năm 2015 ?

Dự kiến đầu tháng 1-2015 đoàn giám sát của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ có buổi làm việc tại Hải Phòng, để xem xét về vụ án tử tù Nguyễn Văn Chưởng.

Trước đó, ông Nguyễn Trường Chinh, bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, có nhiều đơn kêu oan gửi lãnh đạo Viện Kiểm sát tối cao. Thừa ủy quyền viện trưởng, kiểm sát viên Đỗ Xuân Tựu đã ký công văn trả lời đơn gửi ông Chinh. Theo đó, sau khi kiểm tra hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát tối cao thấy rằng bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội kết án đối với Nguyễn Văn Chưởng về tội giết người và cướp tài sản là đúng pháp luật, không có oan sai.

Tuy nhiên, quá trình xét xử vụ án còn có một số vi phạm, có vấn đề chưa được làm rõ, nên viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao có quyết định kháng nghị đề nghị Tòa án tối cao tuyên hủy án phúc thẩm. Nhưng khi xét xử, giám đốc thẩm Tòa án tối cao không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao, và giữ nguyên án phúc thẩm.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ phía Công an Hải Phòng khẳng định cơ quan điều tra đã làm đúng trình tự thủ tục, kết luận điều tra đúng người đúng tội. Vụ án này xử đi xử lại nhiều lần, phiên giám đốc thẩm của Tòa án tối cao cũng kết luận xử đúng người đúng tội, không có oan sai.

Phía Công an Hải Phòng cũng nói việc công an đánh và ép Chưởng cùng các bị can khác phải nhận tội là hoàn toàn không có cơ sở. Cơ quan điều tra cũng tạo mọi điều kiện cho các luật sư làm việc. “Vụ này rất phức tạp nên cơ quan điều tra làm rất cẩn thận. Thực chất đến giờ cơ quan điều tra không nhận thêm được đơn kiến nghị nào của các nhân chứng nữa” – một vị lãnh đạo Công an Hải Phòng nói.

Cũng trong ngày 23-12, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – giám đốc Công an TP Hải Phòng – đề nghị không đăng bài trao đổi giữa ông với báo Tuổi Trẻ về vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan, nên báo này đã dừng lại việc đăng bài.

Những câu trả lời của Tòa án tối cao, Viện Kiểm sát tối cao và Công an Tp. Hải Phòng hoàn toàn trái ngược với những gì gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng và những nhà hoạt động trong nước nói.

Theo đó, bố mẹ của tử tù này đã nhiều ngày nay tọa kháng tại nhiều nơi ở giữa trung tâm Hà Nội, trong đó có cả cửa của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh, công an, dân phòng đứng xung quanh, xua đuổi 2 người nhiều lần.

Về nội dung của vụ án, gia đình tử tù cho hay, thời gian xảy ra vụ án mạng, anh Chưởng có chứng cứ ngoại phạm, cách hiện trường vụ việc 40 km. Mặt khác, những nhân chứng khẳng định anh Chưởng ngoại phạm đã bị phía công an “làm việc”, gây khó khăn và cản trở không cho vào tòa để chứng minh anh Chưởng vô can. Thêm vào đó, trong các phiên xử, anh Chưởng luôn kêu oan, tố cáo việc anh bị công an điều tra bức cung, nhục hình.

Phía cơ quan điều tra khẳng định những lời cáo buộc nhằm vào họ là vô căn cứ, họ đã làm đúng theo các quy định của pháp luật – một câu trả lời theo “văn mẫu” trước mọi chỉ trích, cáo buộc. Thực tế, nhiều vụ việc oan sai thường bị lấp liếm, che đậy, bởi các quan chức không bao giờ nhận trách nhiệm về việc làm sai – bởi điều đó ảnh hưởng đến con đường thăng tiến, bổng lộc của họ, dẫn đến việc cái sai này được nối tiếp bởi cái sai khác.

Với nền tư pháp không độc lập, sự lộng quyền của công an, vai trò của luật sư và các giới phản biện không được tôn trọng như tại Việt Nam, thì những bản án oan sai như đối với Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng sẽ vẫn còn tiếp diễn và con số những vụ việc oan sai chưa thể kiểm đếm được.

Hy vọng rằng, với sự đấu tranh của gia đình và những người yêu chuộng công lý, anh Nguyễn Văn Chưởng có thể được minh oan trong năm 2015.

Nhật Nam / SBTN