26/01/2015 | 0

Tử tù Hồ Duy Hải bị toà án cách ly không cho gia đình thăm gặp

Tử tù Hồ Duy Hải bị toà án cách ly không cho gia đình thăm gặp

Lý do Tòa án Long An đưa ra dựa trên “căn cứ theo Điều 20 Luật thi hành án hình sự năm 2010 thì việc cho phép thân nhân của người bị kết án thăm gặp không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”.

Tuy nhiên, theo Điều 20 Luật thi hành án hình sự cho phép Tòa có quyền hạn ‘ra quyết định thi hành án’ tử hình, nhưng Tòa án Long An lại từ chối nghĩa vụ không cho gia đình Hồ Duy Hải được thăm gặp là ‘không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án’.

Trước đó, trong ngày thăm nuôi định kỳ 30/12/2014, quản giáo trại tù Long An đã từ chối cho gia đình ông Hải thăm gặp ông. Bà Loan, mẹ ruột Hải đã yêu cầu trưng ra văn bản giải thích lý do vì sao, nhưng trại tù không cung cấp được mà còn huy động các lực lượng công quyền đến gây sức ép với gia đình. Đặc biệt họ đã ép em gái của Hải phải nghỉ việc sau đó. Quá tức giận trước lối hành xử của ban quản giáo, cán bộ trại giam, gia đình ông Hải đã ghi biểu ngữ, biểu tình tại trại nhưng bị đàn áp và giam lỏng đến ngày hôm sau.

Theo khoản 2, Điều 22 về Qui chế tạm giữ- tạm giam qui định: “Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định.”. Và dựa trên khoản 1, Điều 259 BLTTHS có thể thấy rõ tòa án Long An có quyền hạn cho gia đình, luật sư được thăm gặp bị cáo.

Tuy nhiên, tòa án đã phủ nhận nghĩa vụ này, gây khó khăn, và tước bỏ trắng trợn quyền được thăm gặp của tử tù Hồ Duy Hải đang trong quá trình điều tra, xét lại.

Hồ Duy Hải bị Tòa án tỉnh Long An kết án tử hình trong phiên Tòa sơ thẩm ngày 1.12.2008. Và y án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 29.04.2009.

Trong phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải đã đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh “không đủ căn cứ kết tội” Hồ Duy Hải phạm tội giết người nhưng Tòa án Nhân dân các cấp vẫn tuyên Hồ Duy Hải phạm tội giết người.

Dương Thiện / SBTN