21/12/2016 | 18

Tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm bị giam oan

Tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm bị giam oan

(Ảnh: Pháp Luật)

Thêm một trường hợp tử tù được trả tự do sau nhiều năm bị giam oan sai vì hệ thống tư pháp hình sự yếu kém của chế độ cộng sản Việt Nam.

Ông Hàn Đức Long, 57 tuổi, hôm Thứ Ba 20/12 về tới nhà tại tỉnh Bắc Giang, sau khi viện kiểm sát nhân dân tỉnh này ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông trước đó trong ngày.

Vụ án xảy ra vào tháng 6 năm 2005, khi thi thể bé gái Nguyễn Thị Y, 5 tuổi, được tìm thấy. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Đến tháng 10 năm 2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến, tố cáo bị ông Hàn Đức Long hiếp dâm. Trong khi bị công an tạm giam, ông Long khai nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết chết bé gái Nguyễn Thị Y. Tuy nhiên, tại các phiên tòa, ông Long đều kêu oan và nói rằng ông bị công an dùng nhục hình ép cung.

Mặc dù các luật sư đều chỉ ra nhiều vấn đề trong cuộc điều tra, các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên án tử hình dựa trên lời khai khi bị bức cung của ông Long.

Mới đây vào tháng 8, cụ ông 81 tuổi Trần Văn Thêm mang án oan 43 năm cũng vừa được trả tự do. Nhiều vụ án oan chấn động khác như: Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Bùi Minh Hải… đã phải ngồi tù hàng chục năm dù không phạm tội.

BBC hôm Thứ Tư 21/12 dẫn lời Luật sư Ngô Ngọc Trai từ Bắc Giang nhận định rằng, việc trả tự do cho ông Hàn Đức Long là cả một bước ngoặt về quan điểm của cơ quan tố tụng ở Việt Nam. Trước đây, tù nhân dù bị oan cũng không được trả tự do, nếu công an không xác định được thủ phạm.

Huy Lam / SBTN