10/08/2016 | 0

Tử tù được minh oan sau 46 năm

Tử tù được minh oan sau 46 năm

Ảnh: Tuổi Trẻ

Suốt hơn bốn thập niên qua, ông được cho tại ngoại nhưng chưa bao giờ nhận được một văn bản chính thức nào của công an, cho biết đã đình chỉ cuộc điều tra hình sự đối với ông, mặc dù một thủ phạm đã nhận tội giết người từ năm 1975.

Truyền thông trong nước đưa tin, Tòa Án Tối Cao CSVN hôm Thứ Ba 9 tháng 8 công bố kết luận chính thức về vụ án của ông Trần Văn Thêm, cư dân xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, vụ án giết người của ông Thêm vào năm 1970 là oan sai.

Các cơ quan tố tụng được lệnh cấp tốc hoàn tất thủ tục để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thêm, và công khai xin lỗi cũng như bồi thường cho ông trong thời gian sớm nhất.

Theo hồ sơ vụ án, ông Thêm và người em họ cùng quê là Nguyễn Khắc Văn cùng đi buôn thuốc lào và quả trám. Đêm 23 tháng 7 năm 1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công.

Bị hai anh em đánh lại, tên cướp nhảy xuống sông trốn mất. Khi dân làng nghe tiếng kêu cứu chạy đến thì thấy trên tay ông Thêm cầm chiếc cọc dính máu, còn ông Văn bị thương nặng, tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó, ông Thêm bị cáo buộc giết em họ để cướp của.

Tháng 8 năm 1972, tòa án tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8 năm 1973, một tòa phúc thẩm y án tử hình.

Suốt thời gian bị bắt cũng như trong các lần ra tòa, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1975, một người tên là Phan Thanh Nhàn khai nhận đã giết hại ông Văn. Ủy Ban Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao sau đó tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm đối với ông Thêm.

Công an khi đó chỉ ra lệnh tạm tha cho ông Thêm. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, công an chưa bao giờ chấm dứt điều tra hay truy tố đối với ông Thêm.

Huy Lam / SBTN