02/12/2014 | 0

Tử tù được hủy oán để điều tra sau khi kêu oan suốt 6 năm

Tử tù được hủy oán để điều tra sau khi kêu oan suốt 6 năm

Nguồn tin từ Tòa án Nhân dân Tối cao cho hay, ngày 29/11/14 trong phiên họp giám đốc thẩm lần 2 với sự chủ trì của Chánh án Trương Hòa Bình, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã chấp nhận yêu cầu kháng nghị của VKSND Tối cao. Theo đó, tuyên hủy các bản án kết tội Hàn Đức Long về hành vi hiếp dâm trẻ em và giết người. Toàn bộ vụ án được yêu cầu điều tra lại.

Theo bản kháng nghị vào tháng 5, VKSND Tối cao cho rằng “chưa có đầy đủ căn cứ vững chắc xác định chính xác thời gian bị cáo thực hiện hành vi và phạm tội như thế nào”. Viện đề nghị TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm tuyên hủy các bản án trước đó, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại theo trình tự thủ tục thông thường.

Theo các bản án đã xét xử trước đây, nội dung vụ án được xác định xảy ra khoảng 19 giờ ngày 26/6/2005. Hai vợ chồng anh Nguyễn Đình Sơn, chị Đoàn Thị Liễu ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái Nguyễn Thị Y. (5 tuổi) ở nhà. Mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình đêm đó không có kết quả. Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm sớm phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Nhà chức trách xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tuy nhiên sau khoảng 4 tháng điều tra mà không tìm ra manh mối thủ phạm, cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra vụ án và yêu cầu nhân dân trong xã tố giác tội phạm. Dân chúng được đề nghị báo cáo từ trước nay có ai bị hiếp dâm, hoặc biết được hành vi tình dục bất thường của ai đó.

Đến tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo cả hai bị người cùng thôn là Hàn Đức Long (sinh năm 1959) hiếp dâm. Bị bắt, Hàn Đức Long thú nhận việc này, sau đó cũng làm đơn tự thú là thủ phạm hiếp và giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên.

Trong hồ sơ, nghi can Long khai chiều tối ngày 26/6/2005 chở ngô, thóc bằng xe cải tiến tới quán xay xát ở cùng thôn. Do mất điện, ông ta để ngô thóc ở đó và đi về làm việc nhà. Khoảng 18 giờ 30, Long trở lại quán song thấy đông nên sang nhà nạn nhân ở bên kia bờ ao chơi, cách khoảng 70m. Biết đứa trẻ 5 tuổi ở nhà một mình, người đàn ông này nảy sinh ý định hiếp dâm nên khống chế em ra cánh đồng.

Từ năm 2007 đến năm 2011, qua 4 phiên tòa, Hàn Đức Long bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tại các phiên xử và trong suốt thời gian bị bắt, Hàn Đức Long liên tục kêu oan. Suốt 8 năm, chị Nguyễn Thị Mai vợ Long cũng đội đơn đi khắp nơi để kêu oan cho chồng.

Suốt một thời gian dài, vụ án Hàn Đức Long giết người, hiếp dâm trẻ em đã thành một vụ đặc biệt làm chấn động tỉnh Bắc Giang. Tử tù vẫn một mực kêu oan dù đã trải qua 4 phiên tòa, nhưng Long và gia đình vẫn không chấp nhận. Khi nghiên cứu vụ án này, nhiều chuyên gia pháp luật cũng nêu ra nhiều nghi vấn không được các phiên toà làm rõ.

Họ cho rằng, đây là vụ án “trọng cung hơn trọng chứng”, chỉ dựa vào lời nhận tội của bị cáo để kết tội mà chưa xem xét đến những vật chứng, nhân chứng, những yếu tố khách quan của vụ án.

Thêm một điều đặc biệt, khi vụ án đã đình chỉ điều tra thì ngày 18/10/2005, Hàn Đức Long bị bắt vì một lá đơn tố cáo của hai mẹ con, một bà cụ 75 tuổi và người con gái 50 tuổi. Cả hai đều tố cáo bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Tại đây, bà Ngô Thị Khuyến cùng con gái bà là Trương Thị Năm cũng tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm và giết cháu Y. Thế nhưng sau này, bà Khuyến và con gái lại rút đơn tố cáo với lý do… không có thời gian hầu tòa!

Sau vụ án Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù suốt 10 năm mới được minh oan, người dân có lý do để nghi ngờ các cơ quan điều tra của công an luôn dùng bức cung, nhục hình để sớm kết thúc nhiều vụ án còn nghi vấn.

Tú Thanh / SBTN