13/10/2015 | 0

Tử tự để lại bức thư tuyệt mệnh tố cáo công an ép cung

Tử tự để lại bức thư tuyệt mệnh tố cáo công an ép cung

Theo báo Thanh Tra – vào ngày 17/5/2014, giữa anh Huỳnh Ngọc Lợi (SN 1984, cư ngụ tại thành phố Ban Mê Thuột – tỉnh Đắk Lắk) và một người tên Việt có đánh nhau, khiến anh Lợi bị gãy sống mũi. Anh Nguyễn Công Cảnh vào can ngăn thì bị anh Lợi chém trúng cổ. Sau đó, gia đình anh Lợi đã bồi thường đầy đủ cho anh Cảnh.

Sự việc tưởng như đã dừng lại khi gia đình anh Lợi bồi thường thiệt hại. Nhưng hơn một năm sau, vào ngày 6/10/2015, anh Lợi nhận được điện thoại từ Công an Buôn Ma Thuột gọi lên lấy lời khai liên quan đến sự vụ trên. Sau một buổi sáng tại đồn công an về, chiều cùng ngày gia đình phát giác anh Lợi uống thuốc tử tử, kèm theo một bức thư tuyệt mệnh. Người thân liền đưa anh đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk nhưng đã quá trễ. Đến chiều ngày 12/10/2015 anh Lợi đã tử vong.

Ông Thông (45 tuổi), cậu của anh Lợi cho biết vụ đánh nhau của anh Lợi được Viện Kiểm sát yêu cầu công an điều tra thêm. Khi lên làm việc tại đồn Công an Buôn Ma Thuột, anh Lợi đã bị ép cung, bị các công an tại đây dọa nạt. Chính điều này đã dẫn đến việc anh uống thuốc tử tự vì không chịu được sức ép.

Bức thư tuyệt mệnh anh Lợi viết để lại được gia đình cung cấp nói anh đã ăn năn hối cải việc mình gây ra, và những lời khai tại Viện Kiểm sát đó là sự thật. Nhưng anh bị cho là khai không trung thực. Anh mong chính quyền đừng bắt vợ mình. Gia đình anh bây giờ đang không có tiền cho con ăn học mà dính số nợ hàng trăm triệu đồng…

Trong đoạn cuối của bức thư tuyệt mệnh, anh thỉnh cầu gửi tới công an đừng ép cung người khác giống như anh: “…Đừng như anh công an Nguyễn Việt Anh, dùng sổ tay đánh vào đầu tôi hăm dọa: “mày muốn tao đánh vào mặt mày không, mày không được rêu rao tao đánh mày. Mày tin tao lấy xe máy mày không, bắt vợ mày đi tù…”. Tôi quá tuyệt vọng…”.

Được biết, gia cảnh nhà anh Lợi rất khó khăn, phải thuê nhà mở tiệm sửa xe máy, con trai bị tim bẩm sinh. Gia đình đang đề nghị cơ quan chức năng làm sáng tỏ sự vụ.

Huỳnh Quốc / SBTN