07/02/2015 | 2

Tử tội việt kiều Mỹ được tạm hoãn án tử hình

Tử tội việt kiều Mỹ được tạm hoãn án tử hình

Theo bản án sơ thẩm, hồi đầu năm 2013, Dinh Jason bài bạc sạch túi, nên mượn 20,000 Mỹ kim của một người đàn ông tên Maico, không rõ lai lịch chơi tiếp. Nhưng Dinh cũng bị thua hết. Không có tiền trả, Dinh đồng ý về Việt Nam làm việc cho Maico trừ nợ.

Khi Dinh về nước, được Maico đề nghị đi du lịch ở Úc vài ngày. Hai hôm sau, anh ta đưa Dinh 3 gói nylon chứa ma túy, nói rằng nếu đưa sang Úc không chỉ sẽ được trừ nợ mà còn nhận thêm 1,000 Mỹ kim.

Lúc 18 giờ ngày 12/6/2013, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với An ninh soi chiếu kiểm tra người Dinh Jason để làm thủ tục cho Jason xuất cảnh trên chuyến bay từ Sài Gòn đi Úc.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện Jason cất giấu 3 gói nylon chứa chất bột trắng trong 3 chiếc quần lót đang mặc trên người. Qua giám định, chất bột trắng mà Jason cất giấu có trọng lượng hơn 1kg, là chế phẩm heroin.

Trong phiên tòa sơ thẩm vào tháng 4 năm 2014, tòa tuyên án tử hình đối với Dinh vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong phiên tòa mới đây, 3 luật sư bào chữa cho Dinh đều xin giảm án cho thân chủ.

Luật sư cho biết, theo giấy xác nhận của cơ quan y tế tại Hoa Kỳ, Dinh từng bị chấn thương não vì ngã từ trên tầng nhà xuống, vì thế bị hạn chế về tinh thần. Ngoài ra, hành vi phạm pháp của bị cáo là do người khác đe dọa, ép buộc. Tuy nhiên, quan điểm này không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo Hội Đồng xét xử cấp phúc thẩm, tòa sơ thẩm chưa xác định được hàm lượng khi thu giữ số ma tuý của bị cáo. Đây là căn cứ để xác định mức độ phạm tội của bị cáo, nên cần huỷ án để cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Thanh Lan / SBTN