07/10/2021 | 12

Từ tháng 12, CSVN sẽ mở cửa để  đón khách du lịch đã tiêm chủng

Từ tháng 12, CSVN sẽ mở cửa để  đón khách du lịch đã tiêm chủng

Vào thứ Tư (ngày 06 tháng 10), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa trở lại các điểm du lịch chính từ tháng 12 cho các du khách đã được tiêm chủng đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp. Việt Nam đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ khi bắt đầu đại dịch trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Tuy gặt hái được một số thành công ban đầu, nhưng việc kiểm soát đại dịch đã làm tổn hại đến ngành du lịch đang phát triển của Việt Nam, vốn chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội.

Tháng trước, nhà cầm quyền thông báo sẽ mở cửa trở lại đảo Phú Quốc cho những du khách đã tiêm vắc xin từ tháng 11. Từ tháng 12, nhà cầm quyền cộng sản cũng sẽ cho phép khách du lịch từ các quốc gia được phê duyệt đến thăm Vịnh Hạ Long – Di sản thế giới được UNESCO công nhận cũng như các điểm đến nổi tiếng khác như Hội An, thành phố cao nguyên Đà Lạt và bãi biển Nha Trang.

Hành động này của Việt Nam tương tự với các bước tiến mới của nước láng giềng Thái Lan khi nước này vào tháng tới sẽ mở rộng thêm các địa điểm du lịch trong kế hoạch thí điểm nhằm cho phép du khách đã được tiêm chủng đến viếng thăm.

Lượng khách ngoại quốc đến Việt Nam giảm xuống còn 3.8 triệu người vào năm ngoái, giảm từ con số 18 triệu vào năm 2019 khi doanh thu từ du lịch vào năm này đạt 31 tỷ Mỹ Kim, tương đương 12% GDP.  Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang cố gắng gia tăng tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khi chỉ 13% trong số 98 triệu người dân được tiêm chủng cho đến nay.