13/07/2015 | 0

Tu sĩ Tây Tạng chết trong tù Trung Cộng

Tu sĩ Tây Tạng chết trong tù Trung Cộng

Ấn Độ. (Reuters) – Một nhà sư Tây Tạng, tù nhân chính trị nổi tiếng đã qua đời trong ngục tù Trung Cộng ngày Chủ nhật 12 tháng Bảy.

Cái chết của vị tu sĩ được coi là sự kiện kích động lòng căm thù ở người dân Tây Tạng đối với chính quyền Trung Cộng. Trước đó, Hoa Kỳ, Liên Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi phóng thích nhà sư Tenzin Delek Rinpoche, 65 tuổi. Ông qua đời tại nhà tù Chuandong ở thành phố Thành Đô. Chính quyền Trung Cộng đã báo tin cho chị gái của ông Tenzin Delek vào ngày Chủ nhật, nhưng không cho biết nguyên nhân khiến ông qua đời. Chủ tịch Hội Sinh viên Tây Tạng Tự Do, một tổ chức nhân quyền đã tranh đấu cho sự tự do của tu sĩ Tenzin Delek nói rằng, ông không phải là một tù nhân bình thường, mà là một trong những nhà lãnh đạo đáng kính trọng bậc nhất.

Nhà văn Tây Tạng Tsering Woeser mô tả Tenzin Delek là một trong những người tù chính trị Tây Tạng nổi tiếng thế giới trong thế kỷ thứ 21, và thêm rằng hơn 30,000 người Tây Tạng đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu chính quyền Trung Cộng phóng thích ông. Tenzin Delek là người ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bị chính quyền Trung Cộng kết án tử hình về tội “khủng bố và gây chia rẽ” nhưng hoãn thi hành hình phạt trong vòng 2 năm kể từ năm 2002. Bản án của ông sau đó được biến cải tù chung thân, và giảm xuống còn 20 năm tù giam.

Những người ủng hộ ông cho biết, tu sĩ Tenzin Delek đã được đưa vào bệnh viện vì tình trạng sức khoẻ suy sụp trầm trọng. Họ đã kêu gọi phóng thích ông nhưng chính quyền Trung Cộng không chấp nhận. (Song Châu)