Từ Sea of Black, SCMP chia sẻ câu chuyện những người đấu tranh Việt Nam đến với Hong Kong

Từ Sea of Black, SCMP chia sẻ câu chuyện những người đấu tranh Việt Nam đến với Hong Kong

Ảnh: SCMP

Tờ báo nổi tiếng của Hong Kong South China Morning Post (SCMP) vào ngày 11 tháng 7 đã đăng bài phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ, sau khi ngày càng có nhiều người dân Hong Kong biết đến ca khúc Sea of Black do anh sáng tác. Và như một nhịp cầu thông cảm, bài báo cũng đã đăng lại câu chuyện của những nhà đấu tranh dân chủ của Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước. Bởi vì cả hai dân tộc Việt và Hong Kong phải đối diện với cùng một kẻ thù: chế độ cộng sản độc tài toàn trị.

Bài phỏng vấn của ký giả Joe Low ghi lại chi tiết nhạc sĩ Trúc Hồ đã lấy nguồn cảm hứng để viết ca khúc Sea of Black từ năm 2014, khi anh sang Hong Kong để chứng kiến các cuộc biểu tình phong trào dù vàng . Vào thời điểm đó, những giai điệu đầu tiên đến với anh qua những từ của người biểu tình: “freedom, democracy, is all that we need”. Và mãi 5 năm sau, khi chứng kiến gần 2 triệu người Hong Kong xuống đường một lần nữa với một biển người màu đen, nhạc sĩ Trúc Hồ đã hoàn thành bài hát, cùng với sự trợ giúp viết lời của hai người con là Lala Trương và Lý Bạch Trương. Nhạc sĩ Trúc Hồ muốn con mình thấy những gì xảy ra ở Hong Kong, từ đó hiểu rõ hơn về công cuộc đấu tranh của người Việt trong nước và ở hải ngoại. Đấu tranh cho tự do, nhân quyền của quê hương mình. Nhà báo Joe Low ghi nhận lời bài hát có đoạn: “today Hong Kong, tomorrow Vietnam”. Bài hát đã được thâu âm, ghi hình cấp tốc, để kịp hoàn thành kịp trước ngày 1 tháng 7, là ngày mà cuộc biểu tình vì dân chủ thường niên  tại Hong Kong sẽ diễn ra.

Bài phỏng vấn ghi lại hành trình tìm đến tự do đầy gian khó của nhạc sĩ Trúc Hồ, trốn chạy khỏi chế độ CSVN vào năm 1981 bằng đường bộ qua Cambodia. Sau đó anh đến được Hoa Kỳ, và là một trong những người sáng lập ra đài truyền hình SBTN, là tiếng nói của Người Việt Tự Do tại hải ngoại.

Nhạc sĩ Trúc Hồ đã nói với phóng viên SCMP rằng người Việt tị nạn cộng sản hiểu rất rõ ước vọng của người Hong Kong hôm nay muốn bảo vệ căn cước tự do của chính mình. Nhìn cảnh người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát dùng vòi rồng, hơi cay đàn áp, nhạc sĩ cho biết những người Việt Nam trong nước đi biểu tình cũng bị đàn áp tương tự, và có phần tàn bạo hơn. Không phải tình cờ mà tổ chức Freedom House đã xếp Việt Nam vào nhóm những quốc gia không có tự do, chỉ ghi được 20 trong 100 điểm về chỉ số tự do. Bài báo ghi nhận con số 244 người tù nhân lương tâm ở Việt Nam bị bắt trong năm 2018.

Bài phỏng vấn ghi lại câu chuyện của ca nhạc sĩ Việt Khang, một người đã tham gia trình diễn ca khúc Sea of Black. Anh đã từng bị CSVN bỏ tù trong 4 năm chỉ vì anh viết những ca khúc nói lên lòng yêu nước như “Anh Là Ai”, “Việt Nam Tôi Đâu”…. Sau đó, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã vận động, với sự trợ giúp của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain đã can thiệp để Việt Khang tìm đến bến bờ tự do Hoa Kỳ vào năm 2018.

Ca nhạc sĩ Mai Thanh Sơn- người cũng góp mặt trong ca khúc Sea of Black- đã nói với SCMP rằng anh hy vọng một ngày nào đó, người Việt Nam trong nước cũng sẽ dũng cảm đứng lên như người Hong Kong để đòi tự do, dân chủ cho quê hương mình. Anh nhắn nhủ rằng người Hong Kong hãy hãnh diện, và hãy tiếp tục những gì mà mình đang làm.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết đã đi sang Hong Kong nhiều lần, và hy vọng rằng Hong Kong sẽ không bị thay đổi. Sẽ là một ngày buồn cho anh nếu có một ngày Hong Kong không còn là Hong Kong nữa. Và đó cũng là một ngày buồn cho tất cả những ai yêu quí tự do, dân chủ.

Nhạc sĩ cho biết rất xúc động vì những ý kiến chia sẻ của người dân VIệt Nam trong nước khi được nghe ca khúc Sea of Black trên mạng. Khi Hong Kong đứng lên, cả thế giới sẽ bước theo. Đó là lý do tại sao anh viết lời ca “today Hongkong, tomorrow Vietnam…”

Đoàn Hưng / SBTN