15/09/2013 | 3

TƯ PHÁP CSVN BẾ TẮC KHI ĐIỀU TRA THAM NHŨNG

TƯ PHÁP CSVN BẾ TẮC KHI ĐIỀU TRA THAM NHŨNG

TIN HÀ NỘI – Các cơ quan tư pháp CSVN không thể giải quyết nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng vì những quy định pháp luật hiện hành không rõ ràng, do đó họ đang đòi phải có… “chỉ đạo”, hướng dẫn. Đó là điểm chính trong buổi họp giữa ‘Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng’ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN với các chức sắc cầm đầu ‘Viện kiểm sát Tối cao’. Hồi đầu tháng 8-2013, Tổng Bí thư Đảng CSVN đột ngột ban hành quyết định lập bảy “đoàn công tác” để kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được công chúng Việt Nam quan tâm.

Buổi ‘làm việc’ vừa kể nằm trong kế hoạch này. Tại cuộc họp với một trong bảy “đoàn công tác”, Viện Kiểm sát Tối cao CSVN cho biết, họ đang lúng túng về cách thức giải quyết 10 vụ được gọi nôm na là “đại án tham nhũng”, liên quan chính yếu đến các ngân hàng và tập đoàn kinh tế quốc doanh của Nhà nước CSVN (Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Vinashin, Vinalines). Cả mười vụ này Viện Kiểm sát Tối cao đều đã phải trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, thời gian xử lý kéo dài và đang cần “chỉ đạo tháo gỡ”.

Theo Viện Kiểm sát Tối cao của chế độ, luật hình sự Việt Nam chưa định nghĩa rõ ràng, để có thể dựa vào đó xác lập “cho vay lãi nặng”, xác định “tính chất chuyên bóc lột” hay “thu lời bất chính lớn”. Việc áp dụng tội danh “cố ý làm trái” đối với các bị can là người của ngân hàng, công ty cổ phần, vốn không có chức vụ quyền hạn trong các cơ quan nhà nước cũng chưa được định nghĩa rõ ràng để có thể áp dụng. Phía Viện kiểm sát Tối cao còn thú nhận, hoạt động giám định ngưng trệ vì khối lượng tài sản quá lớn mà  hồ sơ chứng từ không đầy đủ…

Theo Thanh tra Chính phủ CSVN, mỗi năm, trung bình chỉ có 282 vụ án tham nhũng và 600 bị can được điều tra, truy tố, xét xử. Hồi đầu tháng này, tại “Diễn đàn Đối thoại chính sách pháp luật hình sự” do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) phối hợp với “Dự án Tăng cường tiếp cận công lý và bảo vệ quyền tại Việt Nam” của Bộ Tư pháp CSVN tổ chức, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Hà Nội đề nghị, nên đưa thêm vào Bộ Luật Hình sự của Việt Nam tội “làm giàu bất hợp pháp” để truy tố những kẻ giàu có bất thường. Theo ông Hồng, nếu tài sản của một công chức đột nhiên tăng đáng kể so với thu nhập hợp pháp mà không thể giải thích hợp lý về nguồn gốc thì nên xem công chức ấy phạm tội “làm giàu bất hợp pháp” và cần truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Hồng cho biết, Bộ Luật Hình sự CSVN chưa có quy định về hành vi làm giàu bất hợp pháp, chưa xem hành vi này là tội phạm. Trong khi Việt Nam đã tham gia Công ước Chống tham nhũng và Điều 20 của Công ước này quy định về việc hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp. Theo một số chuyên gia pháp lý, nếu được chấp nhận, đề nghị của ông Hồng sẽ giúp “tháo gỡ nhiều vướng mắc” của hệ thống tư pháp nhưng chưa thấy lãnh đạo Đảng CSVN đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem cét đề nghị này.