Tù nhân người Mỹ gốc Việt đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nhận được sự ủng hộ từ các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo

Tù nhân người Mỹ gốc Việt đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nhận được sự ủng hộ từ các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo

Tin Nguyen, 47, with his mother Thi Cuc Le, 84, of San Bernardino County, at his graduation from the "Paws for Life" program in 2018. (The program teaches prisoners how to train therapy dogs.) Nguyen was set to leave a Lancaster prison last December when he was picked up by immigration agents and taken to an immigration detention facility in Adelanto. His family and supporters are seeking his release. (Photo Courtesy of VietRise)

Vào năm 1979, anh Tín Nguyễn rời Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ khi còn là một cậu bé, với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn ở một đất nước mới. Tuy nhiên, câu chuyện tị nạn của anh đã có một bước ngoặt không mấy tốt đẹp.

Là đứa trẻ Việt Nam duy nhất trong các lớp học ở trường, anh thường bị bắt nạt. Bên cạnh đó, khi trở thành một thiếu niên, anh tham gia vào các băng đảng và đến khi trưởng thành, anh phạm tội và lãnh án 20 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Vào năm 2019, sau khi mãn hạn tù, anh đã có cơ hội tự do.

Trong khoảng thời gian trong tù, anh học hoàn thành các lớp thuộc chương trình đại học do Cal State mở ra tại nhà tù Lancaster. Nhưng khi vừa ra khỏi tù sau thời gian mãn hạn, thì anh bị cơ quan di trú bắt và đưa vào nhà tù di trú để chờ trục xuất về Việt Nam.

Theo tờ Orange County Register đưa tin, hôm thứ tư (16/9), một ngày sau khi đơn yêu cầu trả tự do cho anh Tín Nguyễn được đệ trình lên tòa án, gia đình và những người ủng hộ anh, bao gồm cả hai đại diện Quốc hội khu vực, đã tụ tập bên ngoài văn phòng Cơ quan Thực thi Hải quan và Di Trú Santa Ana. Họ cho rằng việc giam giữ anh là vi hiến và vi phạm thỏa thuận năm 2008 giữa nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận này thì Hoa Kỳ không trục xuất những người Việt đến Mỹ trước năm 1995. Cô Allison Võ, thành viên VietRise, một tổ chức công bằng xã hội địa phương kêu gọi các viên chức dân cử, các thành viên cộng đồng và cộng đồng người Việt ở Quận Cam hành động nhằm ngăn chặn việc trục xuất người tị nạn Việt Nam.  (BBT)