12/04/2014 | 0

Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung được trả tự do trước thời hạn

Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung được trả tự do trước thời hạn

Ông Vi Đức Hồi, nguyên đảng viên cao cấp của đảng CS Việt Nam bị kết án 5 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự đã được tự do về nhà trước thời hạn vào ngày hôm nay 12/4/2014. Ông được đoàn tụ với gia đình trước thời hạn vì do áp lực quốc tế gây áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả ông trước thời hạn.
Vào ngày mùng 3, phía trại giam có đưa một số điều kiện như cam kết không được hoạt động dân chủ và không được viết bài để Chủ tịch nước tha bổng nhưng ông Vi Đức Hồi đã bác bỏ, qua ngày hôm sau thì mời ông lên lại và nói chỉ cần làm thủ tục thôi. Sau khi ra khỏi nhà tù nhỏ, ông cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn vì ông cảm thấy việc làm của mình là chân lý, phù hợp với xu thế của thời đại và không có lý do gì để dừng lại.
Ông Vi Đức Hồi, 56 tuổi từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Từ năm 2006, ông đã viết nhiều bài báo phê phán Đảng, lên án chính quyền thỏa hiệp với Trung Quốc, chống tham nhũng và bất công xã hội cũng như đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam. Ông Vi Đức Hồi là thành viên của Khối 8406 và được tổ chức Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett năm 2009 vì các đóng góp của ông trong việc bảo vệ tự do ngôn luận.
Ông Vi Đức Hồi bị bắt vào ngày 27-10-2010 và tòa sợ thẩm kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế vào ngày 26 tháng 1 năm 2011. Ba tháng sau Tòa Phúc thẩm đã giảm án còn 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Vào ngày hôm sau, thêm một tin vui nữa cho phong trào dân chủ đó là nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị trẻ tuổi của Việt Nam, Thạc sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung đã được thả tự do sau gần 5 năm bị tù giam và đã về tới nhà riêng ở Sài Gòn hôm 12/4/2014.
Gia đình rất bất ngờ và vui mừng khi thấy ông Nguyễn Tiến Trung xuất hiện mà gia đình không hề được biết trước. Thậm chí cả anh Trung cũng không biết, cũng như mọi ngày anh đi lao động bình thường, giữa chừng thì cán bộ gọi về rồi trao quyết định. Họ đưa anh giao cho phường và anh phải tự thuê xe ôm để về nhà. Theo bà Tâm, mẹ của Nguyễn Tiến Trung thì sức khỏe của Trung vẫn khỏe nhìn bề ngoài vì trong tù vẫn thường xuyên lao động và tập thể dục.
Thạc sỹ Tiến Trung, sinh năm 1983, bị bị chính quyền Việt Nam bắt giữ ngày 07/7/2009 với tội danh bị cáo buộc là hoạt động chống chính quyền nhân dân và qua ba lần được giảm án, mỗi lần sáu tháng, anh đã ngồi tù tổng cộng 4 năm 9 tháng 5 ngày, theo gia đình. Ngày 20/01/2010, Thạc sỹ Tiến Trung đã bị tuyên án bảy năm tù và ba năm quản thúc với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, vi phạm khoản 1 điều 79 bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Anh Tiến Trung là người thứ ba trong cùng vụ án với Luật sư Lê Công Định đã được trao trả tự do, trong đó người được ra tù đầu tiên là ông Lê Thăng Long, tiếp theo là luật sư Lê Công Định. Riêng ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện vẫn chưa được trao trả tự do. (T. Lan)