11/08/2018 | 1

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy mãn án tù 8 năm

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy mãn án tù 8 năm

Nhà hoạt động vì người dân oan bị mất đất Trần Thị Thúy vừa mãn án tù giam 8 năm về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, vào sáng sớm Thứ Sáu 10/08, công an đưa bà Trần Thị Thúy về nhà của bà ở tỉnh Đồng Tháp.

Bà Trần Thị Thúy, 47 tuổi, là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và một nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi đất đai của người dân. Bà bị bắt vào tháng 8 năm 2010 và bị xét xử tại tòa án tỉnh Bến Tre ngày 30 tháng 5 năm 2011, cũng với sáu nhà hoạt động khác, trong đó có Mục Sư Dương Kim Khải của Hội Thánh Chuồng Bò. Trước tòa, bà Trần Thị Thúy đã bác bỏ tội danh “hoạt động nhằm lật đổ” mà nhà cầm quyền cộng sản vu cho bà.

Thân nhân của bà qua những lần thăm gặp và một số nữ tù nhân ở cùng trại giam với bà cho biết, trong thời gian ở tù, bà Trần Thị Thúy không được khám chữa bệnh đầy đủ và phải chịu nhiều biện pháp tàn nhẫn của viên chức trại giam. Bà ngã bệnh vào khoảng tháng 4 năm 2015 trong lúc bị giam tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ trại giam chẩn đoán bà bị bướu tử cung, nhưng viên chức trại giam không cho đưa bà đi chữa trị. Một viên chức trại giam thậm chí còn tuyên bố, tù nhân Trần Thị Thúy phải nhận tội hoặc “chết trong tù”.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, biện pháp không cho tù nhân được chữa trị y tế để buộc họ nhận tội chính là một thủ đoạn vi phạm Công Ước Chống Tra Tấn mà Việt Nam đã ký kết.

Huy Lam / SBTN