Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga được tổ chức Ân xá Quốc tế đưa vào danh sách vận động toàn cầu

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga được tổ chức Ân xá Quốc tế đưa vào danh sách vận động toàn cầu

Cô Trần Thị Nga - Ảnh: BBC

Tin từ Bangkok – Theo ông Nguyễn Trường Sơn từ tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), tổ chức này đã đưa tù nhân lương tâm Trần Thị Nga vào danh sách để vận động toàn cầu.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người theo dõi vấn đề nhân quyền của Việt Nam và Campuchia cho biết, từ nay tất cả các văn phòng của Ân xá Quốc tế trên toàn thế giới sẽ cùng làm việc để đòi tự do cho cô Trần Thị Nga, người đang thụ án tù 9 năm tại Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, ông cho biết mọi chuyện mới chỉ bắt đầu và ông rất mong người Việt ở trong nước và trên khắp thế giới đồng hành cùng Ân xá Quốc tế trong chiến dịch giải cứu nhà hoạt động về quyền đất đai và lao động Trần Thị Nga.

Nhà hoạt động Trần Thị Nga, sinh năm 1977, sống tại tỉnh Hà Nam. Cô là một lao động tại Đài Loan bị cả chủ và người môi giới lừa đảo buộc cô phải lên tiếng đấu tranh, và từ sau khi trở về nước cô đã tham gia vào các hoạt động biểu tình chống Trung Cộng xâm lược biển đảo, dấn thân đòi đòi công bằng xã hội.  Cô thường lên tiếng ủng hộ các dân oan, các tù nhân lương tâm, chống lại những sai trái của nhà cầm quyền địa phương. Chính vì thế mà cô bị chế độ CSVN đàn áp, bắt giữ và đánh đập nhiều lần, bị mật vụ hắt chất bẩn vào ba mẹ con và nhà riêng. Cô bị bắt vào tháng 1 năm 2017 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. Sau đó, cô bị kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Đầu năm 2018, cô bị đày đi xa gia đình hàng nghìn cây số, và tiếp tục bị đàn áp, đối xử khắc nghiệt.

Quốc Tuấn