06/03/2018 | 1

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga bị chuyển đi trại xa

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga bị chuyển đi trại xa

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục trừng phạt nữ tù nhân lương tâm Trần Thị Nga và gia đình, khi chuyển bà đến một trại giam cách xa tỉnh nhà.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba 6 tháng 3 đưa tin, nữ tù lương tâm Trần Thị Nga vừa bị chuyển từ trại giam ở tỉnh Hà Nam đến trại Đăk Trung, tỉnh Đăk Lăk, trong tuần trước mà người thân không được thông báo.

Ông Lương Dân Lý, người phối ngẫu của bà Nga, cho hay như vậy sau khi đi thăm nuôi bà mà không được gặp vào hôm Thứ Hai. Theo lời kể của ông Lý, khi đến trại giam ở tỉnh Hà Nam, ông mới biết bà Nga đã bị chuyển tới tỉnh Đăk Lăk. Trại giam từ chối nhận đồ mà ông gửi vào cho bà Nga. Khi ông hỏi bà đi trại nào thì nhân viên trại giam nói ông vào Đăk Lăk mà hỏi. Họ còn nói theo quy định thì họ không có trách nhiệm báo cho người nhà trước khi chuyển tù nhân sang trại khác.

Theo luật nhân quyền quốc tế, việc di chuyển một tù nhân đến nơi giam giữ cách xa nơi thường trú của họ nhằm ngăn cản hoặc gây khó khăn cho việc thăm nom của thân nhân, là hành vi đối xử tàn ác hoặc vô nhân đạo.

Bà Nga không phải là tù nhân lương tâm duy nhất bị nhà cầm quyền cộng sản trả thù bằng cách chuyển trại. Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, đã bị chuyển trại giam từ tỉnh Khánh Hòa ra tới tỉnh Thanh Hóa vào trước Tết Nguyên Đán. Thân mẫu của bà Quỳnh cho rằng đây một là “đòn thù” nữa của nhà cầm quyền cộng sản nhằm gây khó khăn cho gia đình.

Huy Lam / SBTN