22/04/2015 | 0

Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật tuyệt thực trong tù

Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật tuyệt thực trong tù

Anh Trần Khắc Đạt, anh của Trần Minh Nhật trao đổi với phóng viên SBTN như sau: “Ngày 21 tháng 04 năm 2015, tôi đến thăm em trai là Trần Minh Nhật hiên đang thi hành án tại trại giam Phú Sơn 4. Tình trạng sức khoẻ của Nhật đang rất yếu vì mới tuyệt thực 10 ngày để phản đối cán bộ trại giam thực hiện sai quy định của pháp luật. Nhật cho biết vì trại giam không quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của những người tù nhân lương tâm ở Tây Nguyên.

Ông Kpuih Bô bị bệnh đau dạ dày rất nặng, trong người còn có bệnh lao phổi nhưng cán bộ y tế trại giam đã không chăm sóc chu đáo cho tù nhân. Ngoài ra, cán bộ trại giam còn không cho các tù nhân lương tâm ở Tây Nguyên được gọi điện về nhà 1 tháng 1 lần. Nhiều tháng nay họ cắt quyền lợi của những tù nhân người Tây Nguyên mà không giải thích lý do vì sao. Vì những lý do đó mà Nhật đã tuyệt thực nhằm phản đối việc làm sai trái của cán bộ trại giam Phú Sơn 4.”

Anh Đạt cho biết cuộc gặp giữa anh và Nhật tốt đẹp. Cán bộ đã để cho Nhật được nhận 2 quyển sách Kinh Thánh và tất cả các phần quà mà gia đình đưa lên..

Cùng đi thăm Nhật với gia đình còn có cựu TNLT Trần Hữu Đức. Anh cho biết thêm: “Ông Kpuih Bô, Sinh năm 1942, tên thường gọi: Ơi Yu, quê quán ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Bị kết án 10 năm tù giam về tội “phá hoại chính sách đoàn kết”. Ông có tiền sử bênh lao phổi sau khi bị bắt năm 2010 đến bây giờ.”

Trần Hữu Đức trước đây cũng thi hành án ở K3, trại giam Phú Sơn 4, thuộc tỉnh Thái Nguyên. Anh Đức nói cán bộ quản giáo ở đây đối xử với tù nhân chính trị rất khắc nghiệt. Các tù nhân lương tâm bị cán bộ quản giáo chèn ép rất tàn nhẫn. Hò chèn ép từ vấn đề lao động, cho đến sinh hoạt và ngay cả vấn đề mua lưu ký ở trại giam. Nhân quyền nhân phẩm của tù nhân không được coi trọng.

Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật bị bắt vào ngày 27 tháng 8 năm 2011 với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79. Bị toà án nhân dân tối cao kết án 4 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương. Nhật là một trong 17 thanh niên Công Giáo tại Vinh bị bắt năm 2011. Trước phiên toà diễn ra ngày 08 tháng 01 năm 2013, Nhật không nhận tội vì cho rằng mình chẳng làm gì sai với pháp luật, không sai quy định của Giáo Luật Công Giáo.

Trần Minh Nhật luôn cho rằng mình bị oan, bị toà án chụp mũ mà không có chứng cứ khi khép vào tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Ân Thiên / SBTN