14/10/2020 | 85

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, đòi được trả tự do 

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, đòi được trả tự do 

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức (Radio ĐLSN)

Tin từ Nghệ An: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 06/10 ở Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để yêu cầu toà án cộng sản tối cao xem xét đơn yêu cầu được trả tự do.

Trong khi đó, gia đình ông Thức phát động chiến dịch pháp lý trên mạng xã hội từ ngày 11/10 để đồng hành cùng ông. Gia đình đã gửi 2 lá đơn cho chánh án tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình và Hội đồng thẩm phán để yêu cầu miễn 5 năm tù còn lại trong bản án 16 năm cho ông, một lá đơn còn lại yêu cầu giải thích pháp luật về nguyên tắc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội và điều luật “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Ông Thức bị bắt năm 2009 với cáo buộc “chuẩn bị phạm tội lật đổ chế độ” theo khoản 1 của Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Một năm sau, ông bị kết án 16 năm tù giam. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự 2015 thay thế thì mức án cao nhất cho tội danh “chuẩn bị phạm tội lật đổ chế độ” chỉ là 5 năm tù giam.

Theo ông Thức và gia đình, ông cần được hưởng lợi từ luật mới và được trả tự do sau khi đã bị cầm tù hơn 10 năm vừa qua.

Ông Thức là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực phần mềm với nhiều dự án có triển vọng lớn. Ông bị bắt trong cùng vụ án với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, những người đã bị kết án nhẹ hơn và hiện đang tự do sau khi thực hiện các bản án của họ.

Quốc Tuấn