19/08/2018 | 0

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đã 5 ngày

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đã 5 ngày

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực từ ngày 14 tháng 8 để phản đối áp lực của viên chức trại giam buộc ông nhận tội để được đặc xá.

Tin từ gia đình ông Thức cho hay, họ đến thăm nuôi ông tại trại giam số 6 Nghệ An, thì thấy ông rất mệt và yếu do đã tuyệt thực năm ngày. Trong suốt buổi thăm gặp, ông Thức lặp lại nhiều lần với vợ và em trai rằng, có đặc xá ông cũng không chấp nhận, bởi vì đơn giản là ông không có tội. Ông cũng khẳng định sẽ không bao giờ xin nhà cầm quyền cộng sản đặc xá.

Theo một người cùng hoạt động với ông Thức trước kia là luật sư Lê Công Định, sở dĩ nhà cầm quyền cộng sản muốn trả tự do cho ông Thức bằng cách đặc xá, là vì họ không muốn áp dụng một quy định mới trong bộ luật hình sự, đó là khoản 3, điều 109 và điều 14 về hành vi “chuẩn bị phạm tội” liên quan đến cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Luật sư Định cho rằng, nếu áp dụng điều khoản luật mới, nhà cầm quyền buộc phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện những người đã bị bắt giam về tội danh “lật đổ chính quyền” theo điều 79 của bộ luật hình sự cũ.

Vẫn theo luật sư Định, nhà cầm quyền CSVN muốn ông Thức phải chính tay viết đơn nhận tội và xin đặc xá. Do gây áp lực buộc nhận tội lên ông Thức không thành, nhà cầm quyền đang gây khó khăn cho sinh hoạt của ông trong tù.

Huy Lam / SBTN