09/10/2015 | 2

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức từ chối đề nghị đi Mỹ của Bộ công an

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức từ chối đề nghị đi Mỹ của Bộ công an

Đinh Nguyên Kha - Đặng Xuân Diệu - Trần Huỳnh Duy Thức

Qua điện thoại, ông Trần Văn Huỳnh cho biết: “Tháng này, gia đình tôi chưa đi thăm Trần Huỳnh Duy Thức. Nhưng tôi có nhận được thông tin là Bộ công an Việt Nam muốn đưa Thức qua Mỹ định cư, nhưng Thức đã từ chối. Tôi và mọi người đều mong Thức được đoàn tụ với gia đình càng sớm ngày nào càng tốt ngày đó. Nhưng tôi luôn ủng hộ sự lựa chọn của Thức, vì Thức đã từng nói: ‘con đi bằng cách nào thì con sẽ về bằng cách đó’. Vì vậy, tôi chắc chắn một điều là Thức sẽ không bao giờ lựa chọn con đường qua Mỹ để sống.”

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã đi thăm con là TNLT Đinh Nguyên Kha, đang thi hành án ở trại giam Xuyên Mộc, Vũng Tàu. Sau khi trở về bà Liên cho biết Kha có kể là Bộ công an đã vào làm việc với ông Thức để kêu ông đi tỵ nạn bên Mỹ, nhưng ông trả lời là không đi, để ở lại VN tìm cách xóa bỏ Điều luật 79 BLHS

Bà Liên kể thêm: “Nội dung trò chuyện giữa tôi và Kha chủ yếu đề cập đến Đặng Xuân Diệu, Trần Huỳnh Duy Thức và việc công an nói Kha có muốn ra tù sớm không. Nhưng Kha đã từ chối và nói rằng: ‘Nếu các ông muốn thả, thì thả những người anh em của tôi đang bị án nặng như anh Diệu và anh Thức’. Kha cũng cho biết, hiện giờ sức khỏe của anh Thức tạm ổn, còn anh Diệu thì không nhận tội nên không bao giờ chịu mặc áo tù, vì vậy mà không được gặp gia đình. Anh diệu cũng có nhắn là bảo gia đình hãy mạnh mẽ và tiếp tục tranh đấu cho anh”.

Hiện nay, ba TNLT này được giam chung trại nhưng khác buồng giam, tại khu K3 Xuyên Mộc, Vũng Tàu.

Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam. Đặng Xuân Diệu bị kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế. Cả hai đều bị kết tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật Hình Sự. Riêng Đinh Nguyên Kha bị kết án 4 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.

Được biết, đây là ba TLNT đang được quốc tế quan tâm và liên tục lên tiếng để kêu gọi sự tự do cho họ.

Trong một năm trở lại đây, hai TNLT khác là blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần cũng được nhà cầm quyền CSVN đưa thẳng từ nhà tù sang Hoa Kỳ. Theo giới quan sát, đây là một chiêu trò của nhà nước CSVN để nhằm đáp ứng những điều kiện về nhân quyền mà các nước tây phương, đặc biệt là Mỹ đưa ra trong quan hệ giữa hai nước.

Ân Thiên / SBTN