01/08/2021 | 101

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức suýt chết trong trại giam

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức suýt chết trong trại giam

Trần Huỳnh Duy Thức- Nguồn hình RFA

Tin Vietnam.- Ngày 31 tháng 7 năm 2021, gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức loan tin, vào ngày 30 tháng 7, ông Thức đã được phía trại giam cho gọi điện thoại về nhà.

Ông Thức cho biết, sau hơn 4 tháng tuyệt thực liên tục, hiện giờ cơ thể của ông rất gầy, và suy yếu. Vào ngày 20 tháng 6, ông phải lết dưới sàn, không còn sức để chống gậy đi được. Đến ngày 24 tháng 6, sức khoẻ của ông yếu đến mức không thể ngồi dậy theo tư thế bình thường được.

Vào đêm 25 rạng 26 tháng 6, ông Thức như rơi vào trạng thái giống như ảo giác mà ông Thức cho rằng mém chết khi ông thấy tường trần sụp đổ, người thì như bay lên lơ lửng, kéo theo những hơi sức cuối cùng khỏi cơ thể. Lúc này, ông Thức cầu nguyện để được ra đi thanh thản, và mê man tới 2 giờ 30 phút sáng 26 tháng 6 thì ông tỉnh lại và biết mình vẫn còn sống.

Đến ngày 2 tháng 7, ông Thức không còn sức để lết trên sàn trại giam mà phải nhờ người cõng. Đến trưa 8 tháng 7, huyết áp ông chỉ còn 65/35, cơ thể suy nhược tới mức uống nước vào thấy rất đắng. Lúc này, trưởng phân trại mang sữa Ensure vào thuyết phục ông uống để duy trì mạng sống chờ trả lời của toà án thì ông mới uống một ít sữa và ăn ít cháo. Từ đó đến nay, ông chỉ nhận cháo và rau từ bạn bè trong trại.

Ông Thức cho biết ông không còn chấp nhận việc phải ở tù vô lý nữa, và ông sẵn sàng chết để đổi lấy sự khai sáng cho dân tộc, đổi lấy quyền cho người dân. Ông dặn con mình nếu ông tử vong thì nên thiêu ông và rắc tro cốt ông từ đất Thủ Thiêm xuống sông Sài Gòn.

An Nhiên