03/04/2021 | 60

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức lại tuyệt thực

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức lại tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức trước khi bị bắt năm 2010 (VOA)

Tin từ Nghệ An: Sau đợt tuyệt thực kéo dài khoảng 70 ngày kết thúc hôm 03/02, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức lại tiếp tục tuyệt thực kể từ ngày 20/02 trong Trại giam số 6 (Nghệ AN) để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông như quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo thông tin gia đình cung cấp cho Đài Á châu Tự do (RFA), trong lần tuyệt thực này, ông Thức không uống sữa như lần tuyệt thực trước mà duy trì sức khỏe bằng sự thiền định và thiền quán. Trong khoảng 5 ngày đầu, ông dùng nước tương pha với nước chanh, cùng với uống kháng sinh để trị bệnh sau đó thì chỉ uống nước cầm hơi.

Trong 16 ngày ăn lại trước khi bắt đầu cuộc tuyệt thực mới ông Thức lên 12 kg, đến nay sau 43 ngày ngừng ăn, ông sụt 10 kg và giữ cân nặng này không xuống nữa. Năm 2010, ông Thức bị kết án 16 năm tù về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì các hoạt động cổ suý dân chủ.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 được quốc hội cộng sản thông qua và có hiệu lực từ 2018 thì tội danh “chuẩn bị thực hiện hành vi lật đổ nhà nước” chỉ bị kết án nặng nhất 5 năm tù giam, và đây chính là lý do ông Thức đòi được trả tự do vì đã bị cầm tù hơn 10 năm.

Đây là lần tuyệt thực lần thứ 3 của ông kể từ khi bị bỏ tù. Cho tới nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn làm ngơ trước yêu cầu của ông.

Quốc Tuấn