05/02/2021 | 104

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức dừng tuyệt thực, Đinh Thị Thu Thuỷ nhập viện

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức dừng tuyệt thực, Đinh Thị Thu Thuỷ nhập viện

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức (ảnh Gia đình cung cấp)

Tin từ Nghệ An: Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thi hành án tù 16 năm về tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” ở Trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An), vừa dừng tuyệt thực hôm 3/2 sau hơn 70 ngày tranh đấu để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phản hồi đơn khiếu nại của ông. Ông gọi điện cho gia đình và nói rằng ông dừng tuyệt thực vì ông đã “đạt được mục đích của mình.” Gần cuối quá trình tuyệt thực, ông có ăn một ít sữa mỗi ngày nên sức khoẻ của ông hiện giờ tạm ổn.

Từ khi bị chuyển đến trại giam ở tỉnh Nghệ An vào năm 2016, ông Thức đã tuyệt thực một vài lần để kêu gọi cộng sản Việt Nam tôn trọng pháp luật và yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý về thể chế chính trị.

Trong khi đó, nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ, người bị cộng sản Việt Nam kết án 7 năm tù giam về một tội danh nguỵ tạo khác “tuyên truyền chống nhà nước” trong phiên toà ngày 20/01 vừa qua, đã phải nhập viện vì sức khoẻ suy kiệt.  Gia đình cho biết vào cuối tháng 1 cô bị ngất xỉu trong phòng giam do bị bệnh và chế độ giam cầm hà khắc. Sau đó cô được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện dân sự của tỉnh Hậu Giang để điều trị các bệnh rối loạn tiền đình, hở van tim,  và mất ngủ trầm trọng.

Cô Thuỷ là thạc sỹ ngành nuôi trồng thủy sản, thường xuyên viết bài về tình trạng ô nhiễm môi trường ở tỉnh Hậu Giang. Cô từng tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 để phản đối 2 dự luật An ninh mạng và Đặc khu Kinh tế. Khi đó, cô bị bắt, đánh đập và giam giữ trong nhiều ngày trước khi được trả về địa phương. Kể từ đó, cô thường xuyên bị công an cộng sản sách nhiễu cho đến khi bị bắt vào tháng Tư năm ngoái.

Quốc Tuấn